Có ngân sách $78.5 tỉ, New York tuyển thêm 1,300 cảnh sát viên

0
4

Lực lượng cảnh sát New York sẽ có thêm 1,300 nhân viên. (Hình: Getty Images)

Thành phố New York dự trù sẽ nhận thêm 1,300 cảnh sát viên trong khuôn khổ ngân sách $78.5 tỉ được hội đồng thành phố này thông qua, dù có sự phản đối lúc đầu của Thị Trưởng Bill de Blasio.

Chi phí dành cho việc mướn thêm cảnh sát viên sẽ vào khoảng $170 triệu. Tuy nhiên, New York sẽ giảm được số tiền trả làm giờ phụ trội, hiện nay vào khoảng $70 triệu mỗi năm. Có chừng 300 cảnh sát viên trong số này sẽ được giao nhiệm vụ chống khủng bố. Sở cảnh sát thành phố New York hiện có khoảng 35,000 cảnh sát viên, lớn nhất Hoa Kỳ.

Thỏa thuận về ngân sách được công bố trước công chúng qua cái bắt tay của Thị Trưởng de Blasio và Chủ Tịch Hội Ðồng Thành Phố Mellisa Mark-Viverito, ở tòa thị sảnh vào lúc chiều tối Thứ Hai.

Bên cạnh đó, ngân sách này cũng cho phép mướn thêm 400 nhân viên hành chánh để lo công việc giấy tờ hiện do các cảnh sát viên kiêm nhiệm. Các cảnh sát viên này sẽ được chuyển sang nhiệm vụ tuần tiễu đường phố.

Một năm trước đây, ông de Blasio thẳng tay bác bỏ đề nghị của bà Mark-Viverito là phải mướn thêm 1,000 cảnh sát viên, nói rằng mức độ tội phạm ở New York đang sút giảm và số tiền có trong ngân sách nên dùng để chi vào những lãnh vực khác nhằm cải thiện đời sống dân chúng.

Tuy nói chung mức độ tội phạm giảm 6.7% so với cùng thời gian năm ngoái, các vụ nổ súng và giết người ở New York đang tăng lên. Các vụ giết người tăng 11%, tính đến Chủ Nhật tuần qua, từ 138 lên tới 154, trong khi các vụ nổ súng tăng từ 488 lên 515.

Một số quan sát viên chính trị cho rằng sẽ phải có sự thương thảo để con số cảnh sát viên thâu nhận thêm có thể giảm xuống dưới 1,000 vì các chi phí không chỉ là tiền lương mà còn là tiền hưu trí phải đóng cho họ cũng như các món tiền khác

:NV:

SHARE