Co kéo ‘miếng bánh’ 14 nghìn tỷ đồng

0
7

Đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam).

Theo tờ trình của Chính phủ, nhờ thực hiện các giải pháp đồng bộ, điều chỉnh thiết kế, tiết kiệm nên Dự án cải tạo, mở rộng QL1A và đường Hồ Chí Minh bằng nguồn TPCP còn dư hơn 14 nghìn tỷ đồng. Chính phủ đề xuất dành nguồn tiền đó để xây dựng các tuyến đường như Bắc, Nam thành phố Hà Tĩnh; xây dựng tuyến tránh QL 1 đoạn qua thị xã Quảng Trị; nâng cấp, mở rộng QL 1D, tỉnh Bình Định…

Tuy nhiên, nhiều đại biểu lại băn khoăn về vấn đề trên. ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đề nghị cần phải làm rõ từng nội dung, hạng mục đã làm tiết kiệm được như thế nào? “Đối với một công trình không dễ để tiết kiệm được đến 23% vốn đâu. Do đó phải làm rõ xem việc điều chỉnh thiết kế giúp tiết kiệm được bao nhiêu, ở những đoạn nào? Biện pháp thi công hợp lý là như thế nào, tiết kiệm được bao nhiêu? Tiết kiệm 5% chỉ ở công trình này hay toàn bộ các đoạn tuyến?”, ông Minh đặt vấn đề.

Ông Minh cũng băn khoăn trước việc tiết kiệm sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quy mô, chất lượng của công trình. Vì thực tế lâu nay vẫn có những công trình vừa khánh thành xong quay lưng đi đã xảy ra sự cố. Đối với việc sử dụng vốn dư hơn 14 nghìn tỷ, ông Minh đề nghị nên ưu tiên đầu tư cho đường tránh qua Kon Tum và dự án QL1A đi qua Quảng Nam. Bên cạnh đó, cần dành vốn “mua” lại trạm thu phí, không để người dân Quảng Nam rơi vào cảnh “cứ ra khỏi nhà là phải nộp phí”.

ĐB Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) kiến nghị dành một phần vốn đó để hỗ trợ đầu tư mở rộng QL 13 qua địa bàn tỉnh Bình Phước và qua thị trấn Lộc Ninh. “Nói đến đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên là phải nói tới đoạn cuối tuyến đường này, tức là đoạn qua thị trấn Lộc Ninh. Đây là tuyến đường rất quan trọng để phát triển du lịch”, ông Hùng nói. ĐB Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) đề nghị, số tiền đó nên dành ra một phần để trả tiền giải phóng mặt bằng, trả đường bồi hoàn và cải tạo nâng cấp đường Hồ Chí Minh đoạn qua Hòa Bình và các tỉnh lân cận…

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển, khi thẩm tra về nội dung trên, có ý kiến cho cho rằng, trong bối cảnh nợ công tăng cao, ngân sách nhà nước còn nhiều khó khăn, vốn TPCP lại là vốn vay nên khi đã hoàn thành mục tiêu thì không nên tiếp tục phát hành, phân bổ, sử dụng nguồn vốn TPCP dư này nhằm hướng tới mục tiêu giảm bớt áp lực về nợ công.

Theo Tiền Phong

comments