Có hay không việc cứu hộ chậm, mãi 6 ngày mới tìm thấy thi thể phượt thủ người Anh ở Fansipan?

0
10

Trưa 10/6, trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lê Anh Dũng, Phó trưởng Công an huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết, đoàn công tác Công an tỉnh Lào Cai đã có mặt khám nghiệm hiện trường nơi phát hiện thi thể nam phượt thủ người Anh chết từ trước đó trong quá trình chinh phục Fansipan.

Theo Thượng tá Dũng, hiện tại công tác khám nghiêm hiện trường đang được tiến hành, chưa khám nghiệm tử thi nên chưa xác định nguyên nhân ban đầu khiến nạn nhân tử vong.

Có hay không việc cứu hộ chậm, mãi 6 ngày mới tìm thấy thi thể phượt thủ người Anh ở Fansipan? - Ảnh 1.

Lán trại của lực lượng chức năng đang khám nghiệm tử thi.

Được biết, đầu giờ chiều qua (9/6), đoàn tìm kiếm đã phát hiện thấy thi thể Aiden Webb (du khách người Anh) tại vị trí gần trụ T4 của hệ thống cáp treo Fansipan sau 6 ngày nạn nhân mất tích và gia đình không thể liên lạc.

Nạn nhân được xác định tử vong trước đó 2 – 3 ngày.

Trước đó, Webb đến Sa Pa, Lào Cai ngày 2/6 và nghỉ ở thị trấn. Sáng hôm sau, anh để bạn gái ở lại khách sạn và đi chinh phục đỉnh Fansipan một mình. Hai người vẫn liên lạc với nhau qua Facebook.

Du khách này xuất phát từ thôn Sín Chải, leo dọc theo tuyến cáp treo lên Fansipan. Đến 18h cùng ngày, Webb báo bị ngã xuống thác, chấn thương đầu gối và bị đá cắt ở tay rách sâu chảy nhiều máu.

Anh cũng gửi vị trí định vị bị ngã qua tin nhắn cho bạn gái. Hai người vẫn nhắn cho nhau đến 6h sáng 4/6 thì mất liên lạc.

Đến 13h ngày 9/6, lực lượng tìm kiếm mới tìm thấy thi thể Aiden Webb.

Sau sự việc nhiều độc giả tỏ ra thắc mắc rằng vị trí nam thanh niên người Anh gửi trước đó cho bạn gái rất gần với vị trí phát hiện thi thể nạn nhân ở gần trụ T4 của hệ thống cáp treo Fansipan nhưng 6 ngày mới được tìm thấy?

Trước những thắc mắc này, thông tin với chúng tôi, Thượng tá Dũng cho biết, khu vực phát hiện ra thi thể nạn nhân quá hiểm trở.

“Trước đó chúng tôi đã tăng cường 40 người tìm kiếm, mấy ngày cuối tăng cường 150 người với nhiều lực lượng tìm kiếm nạn nhân chủ yếu bằng ống nhòm vì đường rừng rất hiểm trở khiến cuộc tìm kiếm gặp đầy khó khăn.

Chúng tôi cũng đã tìm kiếm nhiều ngày quanh khu vực phát hiện nạn nhân”, Thượng tá Dũng nhấn mạnh.

Có hay không việc cứu hộ chậm, mãi 6 ngày mới tìm thấy thi thể phượt thủ người Anh ở Fansipan? - Ảnh 2.

Hiện lực lượng chức năng đang xem xét phương án đưa thi thể nạn nhân theo đường cáp treo công vụ.

Theo ông Dũng, nạn nhân sau khi gặp nạn nằm ở đáy vực dưới thác và trong tình trạng nằm sấp nên rất khó quan sát. “Hôm qua, từ chỗ nhìn thấy nghi có xác nạn nhân lực lượng chức năng phải xuống đi bộ đường vòng mất 2 tiếng.

Trước đó lực lượng tìm kiếm có đi quanh khu vực đó nhưng không tiếp cận được thác, mãi hôm qua mới tiếp cận được”, Phó trưởng Công an Sa Pa cho hay.

Trong diễn biến khác, ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch cáp treo Fansipan Sa Pa cho biết, nhân lực công ty và hệ thống cáp treo đã sẵn sàng triển khai phương án vận chuyển đưa thi thể nạn nhân lên bằng hệ thống cáp treo.

Cụ thể, lực lượng cứu nạn sẽ sử dụng các thiết bị chuyên biệt để đưa thi thể nạn nhân từ vị trí tử nạn lên cáp treo công vụ về trụ T3, sau đó hệ thống cáp treo công vụ này sẽ tiếp tục vận chuyển thi thể nạn nhân xuống chân núi.

Ông Chiến cho biết thêm, hệ thống cáp treo công vụ hoạt động độc lập với cáp treo vận chuyển khách du lịch, được dùng để chở nguyên vật liệu lên Fansipan.

Theo Kenh14