Có hay không thỏa thuận Putin-Erdogan về can thiệp quân sự ở Syria?

Cuộc gặp Putin-Erdogan ở St Petersburg. Ảnh Sputnik News

Đó là khẳng định của Thượng tướng Leonid Ivashov, Chủ tịch Viện Địa chính trị Nga.

Tại buổi họp báo tại MIA “Nước Nga ngày nay” và Sputnik, Thượng thướng Ivashov nói: “Trong chính trị luôn có ít sự thật và trong vấn đề này thì hoàn toàn thiếu sự thật từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi vì, cuộc chiến chống IS được các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ viện dẫn là có thỏa thuận giữa ông Erdogan với Tổng thống Putin chỉ là những lời nói dối”.

Thượng tướng Ivashov nhấn mạnh rằng trong cuộc hội đàm vào đầu tháng 8/2016, hai vị Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã “thảo luận những câu hỏi cơ bản về hành động chống các tổ chức khủng bố”, đặc biệt là tổ chức Nhà nước Hồi giáo bị cấm ở Nga. Ông nói thêm: “Nhưng Nga không hề và không thể đồng ý cho phép chiến dịch này. Bởi Nga nghiêm túc tôn trọng các tiêu chuẩn luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc… Thổ Nhĩ Kỳ, bằng hành động của họ, bất kể họ căn cứ vào động cơ nào, đang góp phần phá hoại hệ thống pháp luật hiện hành trong khu vực”.

Trong khi đó, chính phủ ở Damascus lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa xe tăng, xe bọc thép vào lãnh thổ Syria và cho rằng những hành động này đã vi phạm chủ quyền, hãng thông tấn SANA dẫn lời Bộ Ngoại giao Syria.

Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống khủng bố cần phải tiến hành phối hợp với chính quyền Damascus và tuyên bố: “Những gì đang xảy ra ở Dzharabluse không phải là cuộc chiến chống khủng bố như Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố. Vì vậy, Syria yêu cầu Liên Hợp Quốc cần ngăn chặn xâm phạm, hành động theo pháp luật và tôn trọng độc lập và toàn vẹn quốc gia”.

(Theo Sputnik)

SHARE