Có hay không những giao dịch ngầm và tài khoản trao tay bí mật?

0
8

Làm sao để kê khai những “của chìm, của nổi”? (ảnh minh họa).

Từ số liệu thống kê này, có thể các ngành chức năng thấy “tự hào” khi cán bộ ta đã nghiêm túc, không có chuyện “của chìm, của nổi” trong kê khai tài sản. Thế nhưng, trong khi tình hình tham nhũng vẫn phức tạp như hiện nay, những con số trên liệu có phản ánh đầy đủ tính trung thực, chính xác việc xác minh tài sản cán bộ?

Băn khoăn sau những con số

Theo bản báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành 6 tháng đầu năm 2015 của Thanh tra Chính phủ mà PV tiếp cận được, tính đến ngày 31/5/2015 có 93 cơ quan, đơn vị gửi báo cáo kết quả minh bạch tài sản thu nhập về Thanh tra Chính phủ. Theo đó, 995.383/999.416 (đạt 99,6%) người đã kê khai; 979.296 (đạt 98,4%) bản kê khai tài sản thu nhập đã được công khai. Trong số này có 32,4% bản được công khai theo hình thức niêm yết, 67,6% bản công khai theo hình thức công bố.

Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ cho biết, có 1.225 người thuộc diện kê khai được xác minh tài sản, thu nhập và các cơ quan chức năng chỉ phát hiện, kết luận 4 người kê khai không trung thực. Thanh tra Chính phủ cũng nhấn mạnh, trong 6 tháng qua có 3 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, đã xử lý kỷ luật 3 người (cách chức 1 người, cảnh cáo 1 người và khiển trách 1 người).

Cũng tại bản báo cáo trên, nhìn nhận về kết quả phòng chống tham nhũng, lãnh đạo ngành thanh tra cho rằng, chỉ đạo điều hành trong công tác phòng, chống tham nhũng của các cấp, các ngành chưa được tập trung cao, còn thiếu quyết liệt, tình hình tham nhũng chưa được đẩy lùi, còn phức tạp… Trao đổi thêm với PV báo ĐS&PL, đại diện vụ Tài chính, Kế hoạch và Tổng hợp (Thanh tra Chính phủ) cho biết, đây mới chỉ là bản báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành 6 tháng đầu năm 2015 của Thanh tra Chính phủ. Bản báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2015 dự kiến sẽ được công bố vào trung tuần tháng 7 tới.

Không phủ nhận những nỗ lực của ngành thanh tra trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tuy nhiên, số liệu trên lại khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi. Việc xác minh, kê khai tài sản, thu nhập là một trong những giải pháp quan trọng trong phòng, chống tham nhũng, thế nhưng, những con số chỉ đếm trên đầu ngón tay kể trên khiến dư luận không khỏi băn khoăn.

Trước đó, Hà Nội cũng đã công bố báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2015. Kết quả cũng không mấy bất ngờ. Trong tổng số 34.189 cán bộ làm việc tại Hà Nội đã kê khai tài sản, thu nhập, không có trường hợp nào phải xác minh, xử lý về kê khai tài sản thu nhập không trung thực. Dư luận đặt câu hỏi, không lẽ, trong số hàng triệu người kê khai tài sản, chỉ có một vài người không trung thực?

Kê khai để minh bạch hay lấy thành tích?

Khi được PV báo tham vấn về những con số khó tin nói trên, nhiều chuyên gia cho biết, họ không mấy bất ngờ. Nhiều ý kiến thẳng thắn cho rằng, việc kê khai, xác minh tài sản hiện nay vẫn nặng tính hình thức. Thậm chí, không loại trừ trường hợp kê khai tài sản, thu nhập để lấy thành tích hơn là đi vào thực chất để tìm giải pháp khắc phục.

Điểm qua các vụ án tham nhũng nghiêm trọng được các cơ quan tố tụng Trung ương xác định là án điểm đều thấy số tài sản thu hồi là rất thấp so với con số thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng. Có thể kể đến vụ án tham nhũng tại công ty Cho thuê tài chính II, vụ án Dương Chí Dũng, Huỳnh Thị Huyền Như… Trong nhiều vụ việc, tham nhũng “tiền tấn” nhưng chỉ thu về “tiền cân” như việc thi hành án đối với cựu Chủ tịch Vinashin Phạm Thanh Bình mà báo chí từng phản ánh cách đây ít lâu.

Theo các chuyên gia, chính việc kê khai tài sản không trung thực, tài sản “dịch chuyển” không được kê khai, kiểm soát kịp thời là nguồn căn dẫn đến việc tài sản bị tẩu tán và tỉ lệ thu hồi không đáng kể. Trao đổi với PV, PGS. TS Đặng Ngọc Dinh – Giám đốc trung tâm Nghiên cứu Phát triển hỗ trợ cộng đồng cho rằng, cần đi vào thực chất vấn đề kê khai, xác minh tài sản hơn là cách làm tràn lan, hình thức. Theo vị này, việc xác minh, kê khai tài sản chỉ nên áp dụng đối với những đối tượng cần thiết, vào thời điểm thích hợp. Việc khai tài sản phải đảm bảo tính khách quan như công bố rộng rãi cho nhân dân được biết.

Bên cạnh đó, cần phải có cơ chế chứng minh tài sản để từ đó cơ quan phòng chống tham nhũng như thanh tra hay cơ quan điều tra có cơ sở yêu cầu cá nhân nào đó phải chứng minh khi phát hiện anh có khối tài sản lớn bất thường. PGS.Dinh lấy ví dụ, cán bộ nào có nhiều nhà, xe ô tô thì anh phải chứng minh tiền đâu mà mua được tài sản đó, nếu họ chứng minh được thì đó là tài sản hợp pháp của họ, còn nếu không chứng minh được thì đó là tài sản bất hợp pháp và phải bị xử lý…