Cô giáo đốt cồn dạy phòng chống cháy nổ, 3 trẻ phỏng nặng

Ba cháu bé bị phỏng trong vụ cô giáo đốt cồn dạy phòng chống chảy nổ tại trường Mầm Non Tư Thục Tuổi Thơ, xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, đã phải chuyển tới Viện Bỏng Quốc Gia ở Hà Nội cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Nói với truyền thông Việt Nam, Bác Sĩ Lê Quang Thảo, Khoa Hồi Sức Cấp Cứu Viện Bỏng Quốc Gia, cho biết đến ngày 10 Tháng Tám, 2019, ba cháu bé bị phỏng nặng ở xã Duy Minh (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) là Phạm Bùi G.K. (4 tuổi); Nguyễn Ngọc Hà L. (5 tuổi) và Nguyễn Anh T. (hơn 2 tuổi) vẫn trong tình trạng đang rất nặng, nguy kịch, có thể đe dọa đến các chức năng sống như hô hấp tuần hoàn, chức năng thận. Các bác sĩ của Khoa Hồi Sức Cấp Cứu đang chống sốc cho các bệnh nhân.

“Cả ba cháu bé đều bị phỏng rất nặng, diện tích lên tới 50-60%, các bé đều vào viện trong tình trạng sốc. Hiện các bệnh nhi đang phải truyền dịch, chống sốc, giảm đau an thần… tiên lượng vô cùng khó khăn, chưa nói trước được điều gì,” Bác Sĩ Thảo cho biết.

Theo báo Người Đưa Tin, tại Khoa Hồi Sức Cấp Cứu sáng sớm cùng ngày có rất đông người nhà của các nạn nhân từ Hà Nam đến túc trực sẵn ngoài cửa phòng cấp cứu. Mọi người, ai nấy mắt đều đỏ hoe vì thương các cháu đang cấp cứu mà không biết tính mạng sống chết thế nào.

Chị Nguyễn Thị Hường, mẹ của bé Nguyễn Ngọc Hà L., đứng nhìn con đang nằm thở bằng máy trên giường bệnh khẽ lấy tay áo lau vội những giọt nước mắt nói trong tiếng ngắt quãng, cho biết ngoài bé Hà L. chị còn có một con nhỏ 10 tháng tuổi.

“Chiều qua khi được người nhà của cô giáo báo tin con gái tôi bị phỏng cồn tôi như chết lặng. Làm mẹ, nhìn thấy con thế này tôi xót xa vô cùng. Bây giờ, tôi chỉ mong con qua khỏi giai đoạn nguy kịch, còn sự việc giải quyết thế nào tôi cũng chưa biết nữa,” chị Hường nói.

Trong khi đó, chị Tạ Thị Mai, mẹ bé Anh T., cũng tỏ rõ sự lo lắng, suốt cả đêm trước cả chị và những người thân đều túc trực bên bé.

“Chiều qua, tôi đang đi làm thì nhận được điện thoại của cô giáo gọi thông báo cháu bị phỏng. Tôi tức tốc gọi người thân và đưa con đi viện cấp cứu. Nhìn con thế này tôi xót lắm,” chị Mai nói trong nghẹn ngào.

Chị Nguyễn Thị Hường, mẹ của bé Nguyễn Ngọc Hà L., nước mắt cứ lăn dài trên má trong lúc chăm sóc con. (Hình: Người Đưa Tin)

Trước đó truyền thông Việt Nam đưa tin, khoảng 3 giờ 40 phút chiều 9 Tháng Tám, tại lớp trẻ mầm non trường Mầm Non Tư Thục Tuổi Thơ (do bà Nguyễn Thị Khoát, 29 tuổi, trú tại xã Duy Minh khai báo làm chủ) tổ chức cho khoảng 25 trẻ đang theo học học về kỹ năng phòng chống cháy nổ.

Trong lúc học, các cô giáo đã dùng cồn đổ vào trong mâm làm giáo cụ rồi châm lửa để dạy trẻ. Không may, đúng lúc đó gió lớn thổi từ cửa sổ tạt ngọn lửa cồn đang cháy trong mâm vào người ba cháu nhỏ khiến các cháu bị phỏng nặng.

Ngay sau đó, hai cô giáo đang trong lớp đã dùng khăn ướt sẵn có trùm lên người các cháu rồi đưa đi Bệnh Viện Hà Nam cấp cứu. Ngay trong đêm, cả ba cháu bé được chuyển lên Viện Bỏng Quốc Gia cấp cứu.

Liên quan đến sự việc, nói với báo Dân Trí, ông Trần Quang Tuyến, trưởng Phòng Giáo Dục và Đào Tạo huyện Duy Tiên, cho biết trong chương trình giáo dục mầm non có lồng ghép việc dạy kỹ năng sống. Giờ học xảy ra tai nạn là giờ học hướng dẫn các cháu kêu cứu và chạy thoát khi gặp cháy chứ không phải “hướng dẫn các con phòng chống cháy nổ.”

“Việc các cô giáo đổ cồn vào mâm để châm lửa đốt chỉ là tạo tình huống. Nhưng không may gió lùa từ cửa sổ khiến cồn văng vào các cháu gây phỏng. Đây là một vụ tai nạn rất đáng tiếc và không ai mong muốn,” ông Tuyến nói.

Đồng thời, ông trưởng Phòng Giáo Dục và Đào Tạo huyện Duy Tiên cũng khẳng định, các cô giáo trong hệ thống mầm non của huyện Duy Tiên “đều đã được Công An tỉnh Thái Bình dạy, cấp chứng chỉ về kỹ năng phòng cháy, thoát hiểm.” 

Theo Người Việt