Cô gái việt nạn nhân buôn người vào tù ở Anh vì khai gian tuổi

Một cô gái Việt Nam được giới hữu trách Anh quốc giải cứu trong một cuộc càn quét nạn buôn người vừa bị tuyên án tù vì gian lận tuổi. Nhưng nhờ một phán quyết đầy cân nhắc của thẩm phán, cô sẽ không tự động bị trục xuất sau khi ra tù.

Theo báo Daily Mail, dư luận ở quận hạt Staffordshire đang bất bình vì tiền thuế của người dân Anh đã được dùng để trả phí tổn 500 bảng Anh mỗi tuần, để gửi cô Dương Trinh vào một gia đình nuôi tạm, vì cô khai mình mới 16 tuổi. Khi các viên chức di trú bố ráp một tiệm làm móng ở Cheadle, họ tìm thấy cô gái Việt trốn trong phòng vệ sinh. Khi đó cô nộp đơn xin tị nạn, và hội đồng quận hạt Staffordshire có trách nhiệm phải gửi cô vào một gia đình nuôi tạm, vì trên giấy tờ thì cô là người vị thành niên. Bốn tháng sau, do có người mật báo, cảnh sát Anh liên lạc với giới hữu trách Việt Nam thì nhận được ảnh và dấu vân tay, xác nhận Dương Trinh đã 22 tuổi. Khi ra tòa, cô nhận tội đánh lừa tiến trình công lý và lãnh án 8 tháng tù.

Theo tờ Daily Mail, bản án 8 tháng tù là sự sắp xếp cố tình của thẩm phán tòa quận hạt Staffordshire. Theo pháp luật Anh quốc, một người ngoại quốc lãnh án tù một năm trở lên sẽ tự động bị trục xuất. Nhưng trong trường hợp cô Dương Trinh, thẩm phán xác nhận rằng, bản án sẽ không dẫn đến việc trục xuất tự động, mà điều đó sẽ được quyết định bởi các cấp thẩm quyền khác vào thời điểm thích hợp.

Theo SBTN