Cô gái Việt được tự do sau hơn 100 ngày bị bắt ở Pháp

Sau 109 ngày 'mắc kẹt' ở Paris, Phạm Thị Tuyết Mai được tòa án Pháp tuyên vô tội hôm 22/3 và hiện đã về đến Hà Nội.

Mai Pham (Phạm Thị Tuyết Mai) – bị bắt ở Paris tháng 12/2018 với cáo buộc buôn bán và tàng trữ ma túy – vừa có mặt ở Hà Nội. Cô được tòa án ở Pháp tuyên vô tội hôm 22/3 và phải dành thêm 2 tuần làm thủ tục.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại phiên tòa ngày 22/3, Tòa án Antwerpen (Bỉ) quyết định bản án ngày 8/5/2013 đã hết thời hiệu. Căn cứ phán quyết của Tòa án Anwerp, Tòa phúc thẩm Paris ngày 27/3 đã chấp thuận đề nghị của chị Mai xin dỡ bỏ biện pháp giám sát tư pháp và trả lại hộ chiếu.

Trong thời gian hơn 3 tháng bị cấm xuất cảnh khỏi Pháp, Mai ước tính tiêu tốn hơn 300 triệu đồng chi phí sinh hoạt, thuê nhà và trả cho luật sư. Một phần trong số đó cô rút từ tiền tiết kiệm, một phần được bố mẹ và bạn trai hỗ trợ.

Mai gửi lời cảm ơn tới gia đình, bạn trai, bạn bè, đồng nghiệp và những người quen trên đất Pháp đã quan tâm, lo lắng cho cô trong thời gian ở Paris để chờ điều tra, kết luận của nhà chức trách.

Ngoài ra, trong những chia sẻ trước đó, Mai cũng tiết lộ giảm được 5 kg, size quần áo xuống một cỡ nhờ bí quyết đơn giản: đi bộ hàng ngày, 80% ăn đồ chay, không ăn quá no và uống nước chanh mật ong ấm. Qua sự cố, cô học được cách trân trọng quyển hộ chiếu màu xanh lá, quý trọng quyền tự do và quyền được quay trở về quê hương.

Chị gái đến thăm Mai hôm 17/2 ở Paris. Ảnh: FBNV.

Ngày 18/12/2018, Mai cùng bạn trai bay từ Việt Nam sang Malta để thăm gia đình anh và bị giữ lại khi đến cửa kiểm tra hộ chiếu dành cho hành khách châu Á tại sân bay Charles de Gaulle ở Paris.

Mai được thông báo giấy tờ của cô “có vấn đề” và cô “bị truy nã từ Bỉ về tội danh buôn bán và tàng trữ ma túy”. Vụ án xảy ra trong giai đoạn cuối năm 2010 và đầu năm 2011, được xử vắng mặt ở Bỉ từ 2013. Lệnh truy nã phát đi trên toàn châu Âu từ năm 2014.

Mai cho biết cô từng học tập và làm việc tại Amsterdam, Hà Lan, trước khi trở về Việt Nam sinh sống từ tháng 3/2010 và đến tháng 11/2011 mới quay lại châu Âu một lần để công tác. Cô có hồ sơ chứng thực làm việc cho công ty ở Việt Nam từ tháng 5/2010 đến tháng 5/2012 và nghi ngờ thông tin cá nhân bị đánh cắp để dùng cho mục đích xấu.

Một trong số các bức ảnh Mai chụp trong thời gian ở Pháp chờ điều tra. Ảnh: FBNV.

Luật sư bào chữa cho rằng bản án mà Bỉ kết tội Mai có quá nhiều điểm bất hợp lý và đây có thể là trường hợp bị ăn cắp thông tin để phạm pháp. Cô được tại ngoại nhưng phải giao nộp hộ chiếu, cấm xuất cảnh khỏi Pháp trong thời gian tòa xử.

Theo ngôi Sao

SHARE