“Cô gái vàng” Ánh Viên – Đường đến vinh quang bắt đầu từ con rạch sau nhà

0
7
?????????????

Nhà Ánh Viên treo dày đặc huy chương và bằng khen

Không sử dụng internet, không điện thoại, không face book, thậm chí xe máy cũng chưa biết đi, Ánh Viên đã phải đánh đổi những điều bình dị nhất của tuổi trẻ để làm nên sự thần kỳ cho môn bơi lội của thể thao Việt Nam. Ánh Viên đã dồn tất cả tâm trí mình vào đường đua xanh.

Ngày 10/6, tiếp xúc với phóng viên Dân trí, thầy Lê Tấn Thành – giáo viên trường tiểu học Long Tuyền 1, người thầy đầu tiên dạy dỗ và đưa Ánh Viên đi thi Hội khỏe Phù Đổng ở môn bơi lội – chia sẻ: “Ánh Viên là học trò ngoan, biết nghe lời, có ý chí phấn đấu vươn lên. Đến giờ phút này em đã giành được nhiều huy chương vàng mang vinh quang Tổ quốc. Tôi vô cùng tự hào khi có được học trò ngoan và giỏi như thế”.
?????????????

Ông Nguyễn Văn Tới – ông nội của Ánh Viên – chỉ con rạch nơi em học bơi lần đầu tiên

Ông Nguyễn Văn Vĩnh sống cạnh nhà Ánh Viên thì nói: “Hổm rày, từ đồng ruộng đến quán cà phê, chợ búa… ở đâu cũng nghe người ta nói về thành tích của Ánh Viên. Xứ này trước giờ heo hút lắm, nay nhộp nhịp hẳn lên vì được nhiều người đến đây hỏi thăm, còn khi đi nơi khác thì được nhiều người nhắc đến, khen ngợi, hâm mộ. Bà con chúng tui cũng thấy hãnh diện, thơm lây”.

Anh Huỳnh Văn Tý ngụ tại chợ Miếu Ông, xã Giai Xuân nói: “Không ngày nào Ánh Viên thi đấu mà tôi không xem. Dù bận việc mua bán hàng hóa nhưng tôi cũng tranh thủ mở tivi xem Viên thi đấu. Cô bé nhỏ gầy, cao nghều, tóc vàng hoe thường ngày đi qua chợ phụ giúp cha mẹ mua đồ ngày nào, bây giờ trở thành tay bơi cừ khôi làm rạng danh mảnh đất Tây Đô và cả nước nhà”.
?????????????

Chị Ánh Hồng, mẹ của Ánh Viên, đang ngồi sắp xếp lại các huy chương của con gái.

Bà Lê Thị Bảy – bà nội Ánh Viên – hạnh phúc nói: “Nhờ các thầy, các cô dạy dỗ mà cháu gái tôi bây giờ rất hiếu thảo, lễ phép, lại bơi giỏi. Lúc đầu nó rất sợ sông nước, nhưng ông nội nó đã tập bơi cho nó ngay con rạch sau lưng nhà. Mấy hôm nay Ánh Viên giành được huy chương vàng, gia đình tôi vui lắm, nhưng thấy cũng tội nghiệp cháu, nó tập luyện cực quá! Tuy không được trực tiếp đến nơi thi đấu nhưng mỗi ngày vợ chồng tôi đều xem cháu gái mình thi tài qua màn ảnh nhỏ. Mỗi lần Ánh Viên thi đấu đến phút gay cấn hoặc gặp các đối thủ mạnh, cả gia đình tập trung, cổ vũ tinh thần cho cháu mà quên cả ăn uống”.

Trao đổi với PV qua điện thoại, Đại tá Bùi Hữu Nghi – Giám đốc Trung tâm Thể dục thể thao Quốc phòng 4 – đang ở Singapore, cho biết, khi mới đến Trung tâm, Ánh Viên là một cô bé gầy còm, ốm yếu, tóc hoe vàng vì cháy nắng, nhưng em đã nhanh chóng bộc lộ những phẩm chất thiên tài trong môn bơi lội. Ánh Viên là niềm tự hào, niềm vinh quang của thể thao Việt Nam, đẳng cấp của em đã không còn trong phạm vi khu vực Đông Nam Á mà đã vươn ra tầm châu lục.

“Mấy ngày qua, Ánh Viên đã giành được nhiều huy chương vàng nhưng quan trọng nhất, màn thi đấu của Ánh Viên đã chiếm được tình cảm lớn nơi người hâm mộ”, Đại tá Nghi nói.

Đại tá Bùi Hữu Nghi chia sẻ thêm, có được một học trò như Ánh Viên là sự may mắn của Trung tâm trong công tác tuyển chọn người. Với những thành tích không thể tốt hơn, thời gian qua, Ánh Viên đã nhiều lần được đặc cách thăng hàm. 18 tuổi Viên đã là Đại úy. Dự kiến, kết thúc kỳ SEA Games này, Trung tâm sẽ đề xuất cấp trên để Ánh Viên được phong hàm Thiếu tá trước thời hạn.

Nối tiếp niềm đam mê và những thành công của chị gái, mới đây, Nguyễn Quang Thuận (em trai Ánh Viên) đã được Trung tâm Thể dục thể thao Quốc phòng 4 đón về tập luyện và học tập.