Cô gái nhẹ dạ bị lừa sang Trung Quốc vẫn biết ơn kẻ ‘bán’ mình

Gia đình em cho biết, H. cùng hơn 100 người nhập cư bất hợp khác được Công an Trung Quốc trao về cho Công an Việt Nam.

“Em và 11 người Việt Nam khác cùng ở tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc được Công an Trung Quốc dồn vào cùng với khoảng 100 người Việt Nam nữa ở các tỉnh khác gộp đưa về cùng một đợt”, H. kể.

Theo thông tin từ gia đình H., đầu năm 2015, H. đang làm công nhân tại một khu công nghiệp của tỉnh Hưng Yên thì gặp hai đối tượng là Bùi Quang Phương (SN 1993) và Bùi Thị Thuần (SN1988), cùng trú tại khu Vân Đông, thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

“Chị Thuần và anh Phương nói thương hoàn cảnh gia đình em nên rủ em sang Trung Quốc làm để có nhiều tiền gửi về phụ giúp bố mẹ. Anh chị ấy nói rằng hoàn cảnh gia đình anh chị ấy cũng rất khó khăn nên đã từng đi làm ở một xưởng sản xuất đồ chơi ở Trung Quốc”, H. kể.

H. theo Phương và Thuần sang Trung Quốc nhưng được bố trí công việc không phù hợp, lương rất thấp nên được tách sang một nhóm người ở Thanh Hóa. H. kể: “Em cứ lang thang làm ở hết nơi này đến nơi kia, toàn việc nguy hiểm và nặng nhọc. Sau đó, một người trong nhóm Thanh Hóa gọi điện cho một người quen tên Hồng.

Cô ấy khoảng hơn 40 tuổi, lấy chồng bên Trung Quốc. Cô Hồng bảo cả nhóm ở nhà trọ vì chưa có việc. Bọn em ở nhà trọ khoảng nửa tháng thì cô Hồng nói tìm được việc cho em.

Một buổi sáng, cô ấy đến và bảo em lên xe đi theo cô ấy. Rồi cô ấy đưa em đến nhà một người phụ nữ tên là Chân, khoảng ngoài 60 tuổi ở tỉnh Phúc Kiến. Trước đó, trong quá trình đi trên xe, cô ấy đã nói em phải lấy chồng vì không có việc. Cô ấy hứa sau khi em lấy chồng, cô ấy sẽ gửi tiền về cho bố mẹ em. Em không đồng ý nhưng cô ấy cứ ép buộc”.

Sau đó, H. bị Hồng và Chân bán cho một gia đình người Trung Quốc. “Chồng em nói đã đưa số tiền 26.000 tệ (tương đương khoảng 70 – 80 triệu đồng) cho hai người phụ nữ kia. Các bà ấy chia tiền như thế nào thì em không biết”, H. nói.

Ở nhà chồng, H. không được dùng điện thoại. Nhà chồng đi làm thì giao H. cho một bà thím chồng trông rất chặt chẽ. Thím chồng của H. cũng là một phụ nữ Việt, quê gốc ở Hải Phòng bị bán sang Trung Quốc và lấy chồng tương tự như H.

%image_alt%

Ông Dũng T., ông nội của H. trao đổi với phóng viên

Trong một lần không ai để ý, H. lấy trộm được một điện thoại và liên lạc với mẹ ở Việt Nam, dặn mẹ báo công an. Sau đó, gia đình H. đã báo Công an tỉnh Thái Bình.

Ông Nguyễn Dũng T., cậu của chị Nguyễn Thị Y. (mẹ đẻ của H.) cho biết: “Sau khi báo Công an tỉnh Thái Bình, chúng tôi được hướng dẫn rất cụ thể. Chúng tôi dặn cháu H. tìm bằng được địa chỉ nơi cháu ở. Theo hướng dẫn, H. đã tìm ra được nơi ở của mình và gửi về cho chúng tôi thông tin. Chúng tôi cung cấp lại các thông tin đó cho công an để Công an Việt Nam phối hợp với Công an Trung Quốc đưa cháu về”.

H. kể, cô ở nhà chồng 6 tháng. Quá trình đó có một người phụ nữ 28 tuổi đến gặp H.“Chị ấy nói chị ấy cũng bị bà Chân bán cho một gia đình cùng làng với chồng em. Nhưng chị ấy phải làm lụng vất vả và không được đối xử tốt như em.

Chị ấy rủ em trốn về Việt Nam. Nhưng em không biết tiếng nên không đồng ý trốn. Em dùng điện thoại chụp ảnh CMND của chồng em và gửi về nhà. Sau đó đến ngày 12/1/2016, Công an Trung Quốc đến nhà chồng em, đưa em vào trại giam chờ giấy tờ người nhà ở Việt Nam chuyển sang. Ngày 25/4/2016, Công an Trung Quốc đưa em về biên giới.

Ngày 26/4, em về đến Việt Nam. Còn chị rủ em đi trốn vẫn ở Trung Quốc và chưa được cứu. Ở làng chồng em, theo em được biết có 6 người bị bà Chân bán như vậy”,H. kể.

Theo H., lúc em chưa bị bán để làm vợ người Trung Quốc, đối tượng tên Thuần vẫn liên lạc với em.

“Anh chị ấy tốt lắm! Anh chị vẫn hỏi tình hình của em và nói nếu em lo được tiền thì quay lại với chị ấy. Nhưng em không lo nổi tiền nên đành chịu”, cô gái 20 tuổi vẫn ngây thơ tin chị em Thuần, Phương lo lắng thực sự cho mình.

Ông Nguyễn Dũng T. cho biết, gia đình đã lần theo thông tin của H. và đi tìm người tên Bùi Quang Phương ở thị trấn Hưng Nhân. Đối tượng Phương nói không chịu trách nhiệm về việc H. sang Trung Quốc vì H. tự nguyện đi theo họ.

Ngoài H., Phương và Thuần còn đưa một số người khác qua Móng Cái (Quảng Ninh) rồi sang Trung Quốc. Theo H., tất cả những người sang Trung Quốc rồi bị bán làm vợ như cô đều tin những người đưa mình sang đây để kiếm việc. Sau đó, qua rất nhiều người họ mới bị bán.

Phía Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin họ đang điều tra vụ việc liên quan đến đường dây lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc của Bùi Quang Phương và Bùi Thị Thuần.

Đại tá Nguyễn Đình Trung, Phó giám đốc công an tỉnh Thái Bình cho biết: “Hiện nay, đối tượng Phương với Thuần vẫn ở Trung Quốc. Công an tỉnh Thái Bình vẫn liên hệ chặt chẽ với Công an Trung Quốc để tìm xem hai đối tượng này ở đâu. Đây là hai đối tượng đưa người trái phép qua biên giới”.

Theo TT&ĐS