Có đáng để Tổng thống Trump xây bức tường 8 tỷ USD?

0
14

Số lượng người bị Đội tuần tra Biên giới Mỹ bắt giữ từ năm 2000 tới nay tại các khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico

Theo số liệu của Đội tuần tra Biên giới Mỹ, số người vượt biên trái phép vào Mỹ đạt con số kỷ lục vào năm 2000. Trong 1,6 triệu người bị bắt vào thời điểm đó, 98% đến từ Mexico. Trong giai đoạn 2000-2004, thời điểm ông George W. Bush làm Tổng thống Mỹ, con số này giảm xuống còn khoảng 1 triệu người mỗi năm.

Tới 8 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama, lượng người nhập cư trái phép bị bắt giữ giảm mạnh xuống chỉ còn khoảng 400.000 người vào năm 2016. Trong đó, chỉ 47% là những thành phần liên quan đến Mexico.

Tuy nhiên, con số này không mang tới bức tranh rõ nét nhất về tình trạng nhập cư trái phép vào Mỹ. Tỷ lệ bắt giữ thành công các đối tượng vượt biên của các cơ quan là khác nhau và số người bị bắt giữ có thể cao gấp nhiều lần thực tế. Mặc dù vậy, Pew Hispanic Centre ước tính số lượng người vượt biên (bao gồm cả những người chót lọt) đã giảm hơn 2/3 so với mức đỉnh năm 2000.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này đang là chủ đề cho các cuộc tranh luận gần đây. Đầu những năm 2000, những chính trị gia Đảng Cộng hòa tại các bang biên giới bắt đầu vận động chính phủ liên bang xây dựng một hàng rào. Đáp lại, Quốc hội cho phép xây dựng hàng rào dài 700 dặm (1.125 km), tương đương 1/3 chiều dài biên giới giữa Mỹ và Mexico, vào năm 2006 (đường màu vàng trên bản đồ).

Giờ đây, sau gần một thập kỷ kể từ khi hàng rào được xây dựng, số người vượt biên trái phép bị bắt giữ giảm ở gần như tất cả các khu vực. Khu vực duy nhất đi ngược lại với xu hướng này là Thung lũng Rio Grande. Tại đây, hàng rào không liền mạch mà chỉ xuất hiện tại một số điểm.

Nhưng liệu hàng rào biên giới có phải là lý do khiến lượng người vượt biên sụt giảm không? Nhiều chuyên gia cho rằng sự hạ nhiệt của thị trường bất động sản Mỹ mới là đóng vai trò quyết định bởi khi đó, các nhà thầu xây dựng không còn cần lượng nhân công giá rẻ bên ngoài nước Mỹ nhiều như trước.

Rõ ràng, ông Trump đang tin tưởng vào những rào cản có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Ngày 25/1, vị tân Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh kêu gọi xây dựng một bước tường biên giới cao khoảng 40 feet (12 mét) và dài khoảng 1.000 dặm. Trước đó, ông Trump thề sẽ bắt Mexico trả tiền cho dự án này nhưng điều đó khó có thể xảy ra. Chính phủ Mexico có những động thái chế giễu bức tường này. Ngày 26/1, Tổng thống Mexico – ông Enrique Peña Nieto – cho biết ông sẽ hủy chuyến thăm Washington sắp tới.