Có bằng chứng cảnh sát Berkeley chận người lái xe theo chủng tộc

0
5

(Hình minh họa: ci.berkeley.ca.us)

Hôm Thứ Tư, nguồn tin Bay City News nói rằng các dữ liệu mới được công bố cho thấy Sở Cảnh Sát Berkeley đã chận xét những người lái xe trên đường không hoàn toàn căn cứ vào thực tế giao thông mà dựa vào chủng tộc của các đối tượng bị chận xét.

Căn cứ vào các số liệu về những vụ chận xét xe trong năm nay, con số những người da màu lái xe bị cảnh sát chận lại để khám xét luôn nhiều hơn con số những người da trắng bị chận xe.

Luật Sư Jim Chanin, chuyên về quyền dân sự, nói rằng điều đáng phàn nàn hơn cả là hầu hết những tài xế da màu đã bị chận xét mà không có lý do nào chính đáng cả.

Các số liệu được thu thập trong khoảng thời gian từ Tháng Giêng cho tới Tháng Tám cho thấy người da màu bị cảnh sát chận xét luôn nhiều hơn số người da trắng bị chận xét.

Từ năm 2010 đến nay, người da màu chỉ chiếm 10% tổng số cư dân trong thành phố, nhưng, trong năm nay, đã có tới 30.5% các tài xế người da màu bị chận xét trên đường, so với 36.7% số tài xế người da trắng bị chận xét, mặc dù người da trắng hiện chiếm 66.2% số dân ở Berkeley.

Rồi trong số những người lái xe da trắng bị cảnh sát chận xe lại để xét hỏi, 38.1% trong số những người này đã được cho đi mà không bị bắt giữ vì các vi phạm lưu thông, trong khi con số người lái xe da màu được để cho đi sau khi bị chận xét lại lên tới 66.2%.

Ðiều này chứng tỏ đa số các tài xế người da màu đã bị chận xét hầu như vô cớ, tức là thêm một bằng cớ nữa cho thấy Sở Cảnh Sát Berkeley đã bắt người lái xe ngoài đường mà chỉ căn cứ vào thành kiến chủng tộc sẵn có của họ.

:NV:

SHARE