Có 1.000 ca COVID-19 trong ngày, Sóc Trăng vội xây lò thiêu

2528
Số ca nhiễm COVID-19 tại Sóc Trăng lên đến 1.059 ca hôm 14/10/2021 được ghi nhận trong bối cảnh hàng ngàn người về từ Sài Gòn mỗi ngày. Courtesy of VnExpress

Việc nhà chức trách Sóc Trăng cấp tốc xây lò hỏa táng điện diễn ra trong lúc tỉnh này ghi nhận 1.059 ca nhiễm COVID-19 trong ngày, tức nhiều hơn cả Sài Gòn hiện đã giảm còn 909 ca. 

Số ca nêu trên được trang Thông tin Chính phủ hôm 14/10/2021 diễn giải là “đăng ký bổ sung mã ca bệnh được lấy mẫu từ thời gian trước đó tại khu phong tỏa hoặc là người về địa phương từ vùng dịch, đã được cách ly”.

Sóc Trăng cải tạo hai khu nhà triển lãm hồ Nước Ngọt ở phường 6 để làm khu cách ly tập trung. Courtesy of Tuoi Tre

Lò hỏa táng “công nghệ Mỹ”

Cũng trong hôm 14/10/2021, báo Tuổi Trẻ cho hay, nhằm đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ cho việc xử lý thi hài người nhiễm COVID-19, Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng đã có tờ trình ban hành lệnh xây dựng khẩn cấp dự án lò hỏa táng điện với kinh phí gần 15 tỷ đồng.

Ngoài nhà hỏa táng với các phòng chức năng cơ bản (phòng tang lễ, phòng tiếp nhận và trả tro cốt, phòng nhân viên, khu vực đặt và vận hành lò, sảnh và hành lang), còn có các hạng mục phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật. Thiết bị lò hỏa táng được cho là lắp đặt theo công nghệ CRAWFORD của Mỹ.

Lò hỏa táng điện được đặt tại nghĩa trang An Viên thiên đường, ấp Xà Lan, xã An Ninh, huyện Châu Thành.

Thời gian thi công 45 ngày đối với các hạng mục xây dựng và 60 ngày kể từ ngày ban hành lệnh đối với thiết bị hỏa táng, thiết bị văn phòng, máy phát điện dự phòng. Kinh phí dự kiến 14,9 tỉ đồng từ nguồn quỹ dự phòng tài chính tỉnh. 

Nhà chức trách đưa tro cốt người chết vì COVID-19 về cho thân nhân của họ ở Sóc Trăng. Courtesy of Bao Tin Tuc

40.000 người về quê Sóc Trăng

Trước đó, do có hàng ngàn người từ Sài Gòn đi xe máy về mỗi ngày, tỉnh Sóc Trăng phải cải tạo hai khu nhà triển lãm hồ Nước Ngọt ở phường 6 để làm khu cách ly tập trung và điều trị F0 không triệu chứng.

Theo báo Tuổi Trẻ, đến nay có khoảng 40.000 người dân Sóc Trăng ở các tỉnh, thành trở về quê, trong đó số người nhiễm COVID-19 khá cao.

Số ca COVID-19 trong những ngày qua tại tỉnh này được ghi nhận “tăng mạnh”. Riêng ngày 13/10/2021, Sóc Trăng ghi nhận 207 ca, trong đó có 20 ca phát hiện qua sàng lọc cộng đồng.

Liên quan đề xuất xây lò hỏa thiêu, công luận nhắc lại chuyện hồi tháng 4/2020, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM bị khiển trách vì ra văn bản “báo cáo công tác hỏa táng mùa dịch COVID-19”.

Trong văn bản, bà Mỹ “yêu cầu một số đơn vị báo cáo phương án hoạt động hỏa táng ứng phó với tình hình phòng chống dịch bệnh COVID-19”.

Sau hơn một năm, số ca chết vì COVID-19 tại Sài Gòn đúng như dự báo của bà Mỹ khiến lò thiêu Bình Hưng Hòa quá tải, hàng ngàn thi thể phải chất trong container lạnh chờ hỏa thiêu.

Tính đến hôm 14/10/2021, Việt Nam ghi nhận gần 21.000 ca chết vì COVID-19, hầu hết ở Sài Gòn.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn