CNN: Triều Tiên đối mặt nạn đói khủng khiếp

0
22

Đất ruộng nứt nẻ vì hạn hán ở Triều Tiên

Aylieeff đã chứng kiến tình trạng mất điện trầm trọng ở Bình Nhưỡng vì cạn nước ở đập thủy điện. Nhân viên của ông báo cáo mực nước hồ chứa và sông thấp đến mức báo động.

Ông cho biết: “Chính phủ Triều Tiên đưa tin 40% diện tích lúa gạo đang bị khô nẻ. Tình trạng hiện nay rất nghiêm trọng”.

Về chuyện Triều Tiên đối mặt nạn đói khủng khiếp, nếu trời không mưa sớm, vụ thu hoạch trọng điểm sẽ bị ảnh hưởng. Điều này có thể gây ra tình trạng thiếu lương thực vào cuối năm, mối quan tâm không hề nhỏ của một đất nước mà đến 1/3 số trẻ em bị suy dinh dưỡng.

Zeid Ra’ad Al Hussein nói với CNN: “Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ cho Triều Tiên trong cuộc khủng hoảng lương thực lần này với sự tôn trọng”.

Phương tiện truyền thông Triều Tiên luôn vẽ bức tranh màu hồng lạc quan về cuộc sống của công dân nước này, nhưng giờ đây họ buộc phải báo động nạn đói có thể trở nên kinh khủng nhất tại Triều Tiên trong 100 năm qua. Năm 1990, nạn đói đã chết gần nửa triệu dân Triều Tiên.

Trong nạn đói những năm 1990, một công dân Triều Tiên tên Lee đã buộc phải ăn cỏ trên núi để có thể sống. Cô đã trốn khỏi Triều Tiên cách đây 7 năm để tìm một cuộc sống tốt hơn ở Hàn Quốc.

Cô kể: “Trẻ em ở đó bị suy dinh dưỡng nặng. Tóc của chúng lưa thưa và vàng nhạt thay vì đen tuyền. Chân tay chúng ốm o đến nỗi trông chúng như những cành cây khô”.

Theo Andrei Lankov, giáo sư đại học Kookmin Hàn Quốc, quyết định cung cấp thông tin hạn hán trên cả nước của Triều Tiên là một dấu hiệu đáng chú ý, cho thấy nước này đang mong muốn nhận được hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế.

Đáp lại dấu hiệu đó, Trung Quốc khẳng định tiếp tục hỗ trợ Triều Tiên.

Dù đang trong tình trạng chiến tranh, Hàn Quốc vẫn đề nghị giúp đỡ Triều Tiên chống lại nạn hạn hán năm nay.

Bộ trưởng Thống nhất liên Triều Hong Yong-pyo cho biết cả hai miền bán đảo Triều Tiên đều đang đối mặt với hạn hán, nên đây sẽ là cơ hội hợp tác cho cả hai bên.

Lankov cho hay: năm ngoái, Triều Tiên cũng trải qua hạn hán nhưng vẫn thu hoạch những vụ mùa tốt. Ông đang lo ngại ảnh hưởng của hạn hán sẽ trở thành thách thức trong quá trình cải cách ngành nông nghiệp non trẻ ở quốc gia này.

Trong hai năm qua, Triều Tiên đã thực hiện chính sách nông nghiệp rất hiệu quả, trong đó, các hộ gia đình nông dân được thu hoạch 30% vụ mùa thay cho khẩu phần cố định trước đây.

Kết quả là năng suất được cải thiện đáng kể. Về cơ bản, họ đã có thể sản xuất đủ lương thực nuôi sống bản thân.

Lankov lo lắng rằng nếu trận hạn hán năm nay thực sự tồi tệ như dự đoán, chính phủ Triều Tiên sẽ phải một lần nữa buộc nông dân bàn giao lại toàn bộ lương thực.

(Theo CNN)