CNN: Putin kí sắc lệnh, 110.000 cán bộ nhà nước Nga mất việc

0
7

Cụ thể, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kí sắc lệnh cắt giảm nhân sự thuộc bộ Nội vụ Nga xuống còn hơn 1 triệu. Như vậy, 10% nhân sự, tức 110.000 người làm công ăn lương thuộc bộ này, sẽ bị buộc phải thôi việc.

Bộ Nội vụ Nga kiểm soát lực lượng cảnh sát, lực lượng an ninh bán quân sự, và cơ quan an toàn giao thông nước này. Dự kiến, đội ngũ hành chính của các cơ quan kể trên sẽ phải chịu ảnh hưởng lớn nhất từ đợt cắt giảm này.

Theo CNN, Nga đang cắt giảm chi tiêu chính phủ ở mức 10% trong năm nay, để đối chọi lại đợt khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều năm trở lại đây do sự kết hợp của giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt phương Tây.

Các số liệu thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy, kinh tế Nga đã sụt giảm ở mức 2.2% trong quý đầu 2015. Tổ chức này dự báo con số đó sẽ là 3.8% trong năm nay, và hơn 1% trong năm 2016.

Thu nhập của bản thân ông Putin cũng giảm 10% kể từ tháng 3 vừa qua để “làm gương”. Tổng thống Nga cũng yêu cầu tất cả các bộ, trừ bộ Quốc phòng, cắt giảm chi tiêu trong thời gian tới.