CNN: Ông Trump khẳng định ‘chưa hề nói chuyện’ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

0
9

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa hề nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chúc mừng ông Trump trong cuộc điện đàm và nói hai nước “gánh vác trách nhiệm đặc biệt”, với tư cách các nước phát triển và đang phát triển lớn nhất thế giới.

“Trung Quốc quan tâm lớn đến quan hệ Trung – Mỹ và hy vọng xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ, lâu dài và ổn định với Mỹ”, ông Tập nói. Ông cũng hy vọng “giải quyết tất cả tranh chấp với Mỹ theo nguyên tắc không đối đầu”.

Tuy nhiên, Tân Hoa Xã cơ quan ngôn luận chính thức của Trung Quốc thì chỉ cho biết là ông Tập đã gửi điện chúc mừng tới ông Trump, không cho biết cụ thể loại điện chúc mừng đó là gì. Một số quan chức Trung Quốc cũng khẳng định là không có chuyện Chủ tịch Tập điện đàm với ông Trump.

Trong một cuộc phỏng vấn đăng trên Wall Street Journal hôm 11.11, ông Trump cho biết ông đã nói chuyện hoặc nhận tin từ “hầu hết” lãnh đạo trên thế giới, ngoại trừ ông Tập Cận Bình. Hope Hicks, phát ngôn viên của ông Trump cũng cho biết thông tin trên Wall Street Journal là “chính xác”.

Trong thời gian tới, ông Trump sẽ phải xem xét lại chính sách ngoại giao của mình, đặc biệt là trong vấn đề quan hệ với Trung Quốc, nước mà ông chỉ trích rất mạnh trong suốt thời gian tranh cử.

“Chúng ta không thể cho phép Trung Quốc cưỡng bức nước mình, và đó là điều họ đang làm”, ông Trump nói trong một buổi mít tinh hồi tháng 5. Tân tổng thống Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc cướp việc làm của người Mỹ và dọa áp thuế thương mại cao với nước này.
Ông Donald Trump cũng từng công bố văn kiện về những điều sẽ làm ngay trong 100 ngày đầu tiên làm việc tại Nhà Trắng, trong đó có đoạn sẽ hối thúc chính quyền kết luận là Trung Quốc đang gian lận thương mại bằng cách phá giá đồng tiền. Động thái này nếu xảy ra có thể sẽ dẫn đến một đòn trừng phạt nặng nhắm vào nền kinh tế Trung Quốc.

SHARE