CNN: Nga đang ở đỉnh cao sức mạnh quân sự

0
16

“Trong suốt buổi sáng, người ta thấy xe tăng T-14 đi trên Quảng trường Đỏ, cùng lúc đó những chiếc máy bay chiến đấu siêu âm bay lượn trên bầu trời. Cuộc diễu binh lớn được tổ chức tại thời điểm lực lượng vũ trang Nga mạnh mẽ nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh”, chuyên gia bình luận của CNN Matthew Chance bình luận.

Chance lưu ý rằng chương trình nâng cấp và cải tổ lực lượng vũ trang của chính phủ Nga đã đem lại kết quả đáng kể.

“Sự đầu tư lớn đã được thực hiện trong sự ra đời những thế hệ tên lửa hạt nhân, xe tăng và máy bay chiến đấu mới. Ngay cả quân phục cũng đã trải qua những thay đổi”, ông nói thêm.

Nhà bình luận của CNN chỉ ra rằng vị trí trung tâm trong các cuộc diễu binh là kho vũ khí hạt nhân, gần đây đã được bổ sung thêm tên lửa đạn đạo liên lục địa mà ông cho là được tạo ra với mục đích đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Ngoài ra, các hệ thống phòng thủ chống máy bay và tên lửa mới, một số gần đây được triển khai tại Syria, đã chứng minh được tính hiệu quả mạnh mẽ của nó.

“Nhưng những gì làm cho Nga trở thành một lực lượng quân sự đáng gờm không chỉ đơn giản là nó được vũ trang hạng nặng mà còn nằm ở chỗ có sự sẵn sàng chiến đấu cao, ở cấp độ quốc tế”, Chance kết luận và lưu ý rằng các sự kiện quốc tế gần đây đã chỉ ra rằng Nga có một đường lối độc lập vững chắc trong chính sách đối ngoại của mình.

Cuộc diễu binh kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng diễn ra hôm 9/5 tại Quảng trường Đỏ. Đây là một sự kiện kỷ niệm thường niên của Nga, nhưng cũng được xem là màn trình diễn vũ khí và sức mạnh quân sự đáng chú ý.

Cuộc diễu binh năm nay tại Moscow có sự tham gia của hơn 10.000 binh sĩ, 135 xe chiến đấu, 71 máy bay. Trong số các thiết bị quân sự tham gia diễu binh ở Quảng trường Đỏ gồm có tăng T-14 “Armata”, BMP “Kurganets-25”, hệ thống chiến thuật “Iskander” SAM, Buk-M2, S-400 Triumph, Su-24M và Su-35…

Theo Nguoiduatin