Clinton bị Sanders giành bớt sự ủng hộ, nhưng vẫn được xem có thể đánh bại Trump

0
3

Bà Clinton, ông Trump và ông Sanders

So với ông Bernie Sanders thì bà Hillary Clinton có triển vọng khá hơn để đánh bại ông Donald Trump trong cuộc tổng tuyển cử. Kết quả của cuộc khảo sát toàn quốc mới đây nhất, thăm dò dư luận của các cử tri Dân Chủ và thiên về Dân Chủ, cho biết điều trên. Cuộc thăm dò này là do Đại Học Monmouth thực hiện, và được công bố hôm thứ Ba tuần này.

Trong tháng qua, Sanders đã giành bớt lợi thế của bà Clinton, trong gần như mọi khối cử tri. Nhưng vị cựu ngoại trưởng vẫn dẫn đầu trên 10 phần trăm, mặc dù có một lợi thế chỉ bằng hơn phân nửa của cách đây một tháng.

Khoảng hơn một nửa, tức 52 phần trăm cử tri, nói rằng họ ủng hộ Clinton. Trong khi đó, 37 phần trăm chọn Sanders, lần đầu tiên mà lợi thế của bà chưa tới 20 điểm. Trong cuộc thăm dò của trường đại học này hồi tháng 12, Clinton đã giữ một lợi thế lớn hơn khá nhiều, là 33 điểm so với Sanders, tức 59 phần trăm so với 26 phần trăm. Cựu thống đốc Martin O’Malley của tiểu bang Maryland giành được tỷ lệ khá trong cuộc thăm dò, nằm trong biên độ sai lỗi, ở mức 2 phần trăm.

Khi được hỏi ai sẽ có một cơ hội khá hơn so với Trump, 44 phần trăm nói rằng đó là Clinton. Trong khi đó, chỉ có 16 phần trăm nói rằng vị nghị sĩ của Vermont sẽ có một cơ hội khá hơn. Có 35 phần trăm nói rằng hai vị này sẽ có cơ hội bằng nhau.

Trong trường hợp của Ted Cruz, 39 phần trăm nói rằng Clinton sẽ đạt mức tốt hơn, so với 17 phần trăm dành cho Sanders, và 37 phần trăm dành cho cả hai người. Khi được hỏi ai có thể đạt mức tốt hơn so với Marco Rubio, 39 phần trăm nói rằng đó là bà Clinton, 37 phần trăm nói rằng họ sẽ có một lợi thế bằng nhau, và chỉ có 17 phần trăm nói rằng Sanders sẽ có cơ hội tốt hơn.

Sanders và ban vận động tranh cử của ông đã đan cử những cuộc thăm dò trước đây cho thấy rằng họ hoạt động chống lại Trump hữu hiệu hơn so với Clinton, để nhấn mạnh vào mức điểm có thể đắc cử. Ngược lại với câu hỏi được đặt ra trong cuộc thăm dò này, những câu hỏi ấy thường trình bày cho những người trả lời, với những cặp chọi nhau (chẳng hạn như Sanders so với Trump, Clinton so với Trump), thay vì hỏi rằng ứng cử viên nào sẽ có một cơ hội tốt hơn để đánh bại một ứng cử viên nào đó.

Clinton giành được mức ủng hộ lớn nhất nơi những người tự mô tả là cấp tiến tự do. Trong tháng 12, 57 phần trăm trong nhóm ấy đã ủng hộ bà, so với 31 phần trăm ủng hộ Sanders. Lần này, những người tự mô tả là theo khuynh hướng xã hội dân chủ dẫn đầu với 9 điểm nhiều hơn, tức 51 phần trăm so với 42 phần trăm.

Trong tỷ lệ ủng hộ được thèm muốn là 18 so với 49, Sanders đứng hạng trên Clinton với 13 điểm (52 phần trăm so với 39 phần trăm), sau khi đứng hạng sau với 17 điểm trong tháng 12. Tuy nhiên, Clinton giữ được lợi thế của bà nơi các cử tri ở độ tuổi trên 50 (64 phần trăm so với 24 phần trăm), cũng như nơi những người da đen và Latino (71 phần trăm so với 21 phần trăm).

Các cử tri cho thấy họ tin rằng Clinton sẽ làm được một công việc tốt hơn so với Sanders, về những vấn đề liên quan đến việc kiểm soát súng (39 phần trăm so với 21 phần trăm) và chăm sóc y tế (36 phần trăm so với 30 phần trăm). Nhưng khi nói đến việc “đối phó với thị trường chứng khoán Wall Street,” và việc “thu hẹp khoảng cách giữa người giàu và người nghèo,” thì Sanders dẫn đầu trước Clinton với hai chữ số về cả hai việc này.

Cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 15 tới ngày 18 tháng, thông qua điện thoại cố định và điện thoại di động, thăm dò ý kiến 352 cử tri ghi danh tự xác định là thuộc Đảng Dân Chủ hay nghiêng về phía Đảng Dân chủ. Sai số là cộng hoặc trừ 5.2 điểm phần trăm

:VD:

SHARE