Cisjordanie căng thẳng vì một em bé Palestine bị thiêu sống

0
4

Đám đôngmang thi hài trẻ sơ sinh Ali Dawabsheh, chết trong hỏa hoạn căn nhà bị đốt ở Douma, Cisjordanie,Ảnh ngày 31/07/2015 lúc lễ mai táng.015.

REUTERS/Abed Omar Qusini

Một em bé người Palestine bị thiêu sống, còn gia đình bị bỏng nặng ngày hôm qua, 31/07/2015, do những người Israel cực đoan đốt nhà của họ tại vùng Cisjordianie bị Israel chiếm đóng. Hành động tàn ác trên đã thổi bùng hàng loạt cuộc biểu tình và đụng độ khiến hai thanh niên người Palestine thiệt mạng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng tố cáo « hành động khủng bố » trên, một cụm từ rất ít khi được ông sử dụng để chỉ những cuộc tấn công bài Palestine. Ông cũng ra lệnh « bắt giữ những kẻ giết người và đưa ra pháp luật trừng trị ».

Ông cũng lặp lại những lời cam kết trên trong một cuộc điện đàm hiếm có với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Tuy nhiên, tối hôm qua, lãnh đạo Palestine lại tỏ ra hoài nghi về việc « Israel sẽ áp dụng luật pháp thật sự ». Ông đồng thời cáo buộc nhà nước Do thái là « người trực tiếp phải chịu trách nhiệm » về cái chết của em bé Ali Dawabcheh, chỉ mới 18 tháng tuổi, vì đã làm ngơ trước những hành động phạm tội của người Israel.

Theo các nguồn tin từ hai phía Palestine và Israel, được AFP trích dẫn, vào rạng sáng ngày 30/07, nhiều người đàn ông bịt mặt, được người Palestine cho là những người định cư Do thái, đã ném bom xăng qua cửa sổ vào hai gia đình trong đó có nhà bé Dawabcheh, tại ngôi làng Douma gần Naplouse tại phía Bắc Cisjordanie. Sau đó, chúng bỏ trốn sang vùng đất Israel chiếm đóng lân cận.

Đứa trẻ bị chết ngay trong vụ tấn công, trong khi đó, mẹ em Riham, 26 tuổi, người cha Saad và anh trai Ahmed, 4 tuổi, bị bỏng nặng và đang đấu tranh với cái chết tại một bệnh viện của Israel. Theo một số nguồn tin khác, người bị thương thứ tư là một bé gái cũng đang nằm viện. Thủ tướng và Tổng thống Israel đã tới bệnh viện thăm các nạn nhân ngay buổi chiều.

Các lực lượng an ninh của Palestine đã đăng « lệnh truy nã » những kẻ gây ra hành động khủng bố để đưa ra trừng trị trước pháp luật. Đây là một việc chưa từng xảy ra từ 20 năm nay, khi chính quyền Quốc gia Palestine được thành lập.

Tổng thống Abbas đã thông báo, hôm qua, Palestine đệ trình lên Tòa án Hình sự Quốc tế một bộ hồ sơ mới liên quan tới « tội ác chiến tranh ». Trong khi đó, các nhóm người Palestine đe dọa « trả đũa ». Hàng nghìn người biểu tình cũng kêu gọi « trả thù » tại Cisjordanie và tại dải Gaza cho một thiếu niên Palestine 14 tuổi. Laith Khaldi bị trúng pháo của quân đội Israel vào tối thứ Sáu và tử vong ngày hôm sau. Quân đội Israel cho AFP biết lính của Israel nổ súng vì thiếu niên này đã ném bom xăng về hướng trạm canh gác ở Bir Zeit, nằm ở phía bắc Ramallah.

:I:

SHARE