CIA và đặc nhiệm Mỹ cùng chống khủng bố tại Syria

0
11

Cờ của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo treo ở vùng Kakamis, Syria – REUTERS /Murad Sezer

Cơ quan tình báo Mỹ CIA và đặc nhiệm nước này hiện cùng nhau tiến hành một chiến dịch loại trừ những kẻ cầm đầu tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria. Theo tờ Washington Post số ra hôm qua, 01/09/2015, thì chiến dịch này tách biệt với các chiến dịch quân sự chống khủng bố đang được tiến hành tại các nước khác.

Tờ báo trích dẫn một nguồn tin dấu tên, cho biết nhờ chiến dịch này, vào tuần trước, một phần tử cốt cán của tổ chức Nhà nước Hồi giáo chuyên về tin học, Junaid Hussain, đã bị triệt hạ gần thành phố Raqqa tại Syria.

Vẫn theo nguồn tin trên, hiện đã có một số vụ tấn công được thực hiện trong khuôn khổ chiến dịch này. Như vậy, cơ quan tình báo CIA, cùng với trung tâm chống khủng bố của Mỹ – CTC-, đảm nhiệm vai trò lớn hơn trong việc nhận diện và xác định vị trí ẩn náu của các thủ lĩnh thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Các cuộc tấn công được tiến hành dưới quyền chỉ huy của JSOC, một chi nhánh bí mật nhưng vô cùng vững mạnh của bộ chỉ huy các lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ.

Trung tâm chống khủng bố của CIA (CTC) và JSOC là hai lực lượng được chính quyền của Tổng thống Obama đề cao trong cuộc chiến chống các nhóm Hồi giáo cực đoan. Nhật báo Washington Post cũng nhắc lại rằng CTC đã tiến hành theo dõi Oussama ben Laden, còn các đơn vị của JSOC đã đột nhập và triệt hạ thủ lĩnh Al-Qaida tại nhà riêng ở Abbottabad, Pakistan, vào năm 2011.

Vẫn theo tờ báo, việc phân chia nhiệm vụ lần này hoàn toàn phù hợp với mục tiêu của chính quyền Obama. Theo đó, quân nhân của JSOC được phân công kiểm soát các cuộc tấn công, còn CIA tập trung vào các hoạt động tình báo, thay vì thực hiện các hoạt động bán quân sự như dùng máy bay không người lái triệt hạ các thủ lĩnh thánh chiến. Tuy nhiên, CIA vẫn tiếp tục thực hiện hình thức tấn công trên tại các nước khác, trong đó có Yemen và Pakistan.

Năm 2013, Thượng nghị sĩ California thuộc đảng Dân chủ, bà Dianne Feinstein đã gay gắt chỉ trích mục tiêu quân sự trên của Nhà Trắng. Bà giải thích đã chứng kiến nỗ lực của CIA để hạn chế những thiệt hại ngoài ý muốn, do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của cơ quan này gây ra, và bà “hoàn toàn tin chắc” là Lầu Năm Góc có thể hoàn thành tốt công việc đó.

:I:

SHARE