Chuyến thăm Cuba của Tổng thống Obama: Tiến lên để ngừa bị đảo ngược

0
11

Tổng thống Obama (phải) bắt tay với Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Hội nghị các nước châu Mỹ ở Panama tháng 4.2015 – Ảnh: Reuters

Với quyết định đến thăm Cuba trong tháng 3 tới, Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa thể hiện sự kiên định và nhất quán trong chủ trương bình thường hóa và thúc đẩy phát triển quan hệ với Cuba, lại vừa chứng tỏ bản lĩnh trong ứng phó với sự chống đối từ phía đảng Cộng hòa.

Chuyến thăm sẽ tạo bước chuyển có ý nghĩa lịch sử đối với mối quan hệ song phương này. Ông Obama sẽ là tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ tới thăm Cuba kể từ năm 1928 – có nghĩa là sau 88 năm.

Tuy không giấu giếm ý định tới thăm Cuba, nhưng ông Obama vẫn làm thiên hạ có phần ngỡ ngàng. Mỹ và Cuba đã bình thường hóa quan hệ và đạt được một số kết quả nhất định trong tiến trình cải thiện quan hệ song phương, nhưng những trở ngại lớn nhất vẫn chưa được khắc phục là phía Mỹ vẫn duy trì những biện pháp bao vây, cấm vận và trừng phạt Cuba và vẫn bị chi phối bởi sự khác biệt về ý thức hệ và về phương diện dân chủ, nhân quyền.

Nhưng nếu nhìn ra xa hơn thì lại có thể nhận diện được những mục tiêu mà ông Obama theo đuổi với quyết định sớm tới thăm Cuba. Vị tổng thống này không còn nhiều thời gian tại vị và người kế nhiệm chưa biết là ai, thuộc phe cánh chính trị nào và có quan điểm chính sách ra sao đối với Cuba.

Bình thường hóa quan hệ với Cuba lại được ông Obama gây dựng thành một trong những thành tựu đối ngoại có ý nghĩa nhất và một thành tố quan trọng trong dấu ấn cầm quyền riêng của mình.

Vì thế, ông Obama phải dùng việc thúc đẩy quan hệ với Cuba để ngăn ngừa khả năng tiến trình này rồi sẽ bị đảo ngược và để buộc quốc hội và đảng Cộng hòa thuận theo chứ không chống lại định hướng đã được xác định ở thời hiện tại cũng như thời sau.