Chuyện ròng rã 1 năm vận động góp tiền xây trường cho trẻ vùng cao

Vào năm học mới, trẻ em các nơi được xúng xính quần áo mới thì tại Tri Lễ các em chỉ mơ ước có được áo quần để mặc, đến trường mưa nắng không chạm đến đầu.

Bản Huồi Xái là một trong 11 bản Mông thuộc xã biên giới Tri Lễ của huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Từ trung tâm xã Tri Lễ để vào được Huồi Xái, nhóm Phượt Hà Nội phải mất gần một ngày vừa đi xe máy, đi bộ, vượt qua nhiều đoạn đường rừng hiểm trở, quanh co, khúc khuỷu.

Nhóm được cô Lê Thị Thanh Minh – Hiệu trưởng trường mầm non Tri Lễ trực tiếp đưa đi tìm hiểu về cuộc sống cũng như khó khăn của người dân tại nơi được mệnh danh là bản “năm không” – không chợ, không đường giao thông, không điện thắp sáng, không y tế, không thông tin liên lạc.

Nơi đây, tập tục của người dân vô cùng lạc hậu. Hầu hết các hộ gia đình đều sinh nhiều con nên chật vật lo ăn từng bữa, không quan tâm đến việc học hành của con cái. Các em từ nhỏ đã phải theo bố mẹ làm nương, làm rẫy, địu củi, nhọc nhằn với cuộc sống mưu sinh.

Để các em có cơ hội tới lớp xóa mù chữ, xóa nạn thất học, nhà trường phải cử giáo viên vận động từng hộ dân. Thậm chí già làng, trưởng bản, bí thư chi bộ cũng phải vào cuộc.

Công cuộc vận động các em đi học đã là một hành trình gian nan. Nhưng tới trường cơ sở vật chất lại thiếu thốn đủ bề. Lớp không điện cũng chẳng có một nếp cửa che chắn cho tử tế.

Do địa hình nơi đây cao hơn mặt nước biển gần 2000 m, sương mù bao phủ quanh năm nên trời vừa nắng đó đã mưa xối xả. Mùa đông có những khi sương mù tràn vào tận trong lớp học khiến các em lạnh cóng. Lớp áo mỏng, phong phanh không đủ giữ ấm cho các em.

Chia sẻ thêm về sự thiếu thốn nguồn lực giáo viên nơi đây, cô Minh cho hay: “Vì việc mang con chữ đến bản quá gian nan khiến cô giáo không dám lên bản dạy học và cống hiến nên trường tiểu học chỉ có thầy chứ không có cô”.

Trực tiếp chứng kiến những khó khăn và thiếu thốn của học sinh nơi đây, nhóm Phượt Hà Nội quyết định sẽ xây dựng một ngôi trường kiên cố, khang trang để các em học chữ, học hát không phải chịu nắng, mưa, gió, rét…

Được sự ủng hộ của các thầy cô và cán bộ các cấp địa phương, nhóm bắt tay vào việc xin giấy phép xây dựng và lên kế hoạch mua nguyên vật liệu.

    Chuyện ròng rã 1 năm vận động góp tiền xây trường cho trẻ vùng cao - Ảnh 2
Cận cảnh điểm trường Huồi Xái 2 tuềnh toàng, được chắp vá từ những mảnh gỗ tạp.

Những tháng đầu nhóm gặp vô vàn trở ngại khi hầu hết các thành viên đều làm việc và học tập tại Hà Nội. Để xin giấy phép xây dựng của các cấp chính quyền nhóm phải cắt cử người vào trực tiếp làm việc suốt gần 2 tháng liền.

Có những lúc gặp trở ngại về thủ tục hành chính, lẫn khó khăn trong quá trình đi lại các thành viên tưởng chừng phải bỏ dở. Nhưng nghĩ về các em quá ư thiệt thòi, nhóm lại tràn đầy động lực cố gắng.

Khi giấy phép đã đầy đủ, bài toán đặt ra với nhóm là làm sao để xoay được tiền mua nguyên vật liệu, thuê nhân công, cũng như các chi phí khác phát sinh trong quá trình xây trường? Bằng sự nhiệt huyết, sức trẻ nhóm chia thành các đội, người bán hoa quả, người nấu cơm quyên tiền từ thiện… người vận động các nhà hảo tâm.

Gần 1 năm trời đi gõ cửa từng doanh nghiệp, tính đến nay nhóm đã xin hỗ trợ được các đơn vị như: Công ty Ferroli, Công ty CP tôn mạ Vnsteel Thăng Long, shop Army Box, shop đồ phượt…

Nói về cơ duyên biết đến hoạt động ý nghĩa của nhóm Phượt Hà Nội, bà Đặng Thị Hoài – Phó Tổng Giám đốc Công ty Ferroli cho hay: “Do thành viên trong công ty có tham gia diễn đàn Phượt Hà Nội nên công ty biết đến hoạt động từ thiện của nhóm. Biết điểm trường Huồi Xái 2 không có điện nên công ty hỗ trợ trường một bình năng lượng mặt trời.

Công ty ngoài kinh doanh còn luôn hướng đến các hoạt động cộng đồng. Hiện công ty có quỹ từ thiện mỗi năm trích ra 1 tỷ đồng để chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn cũng như tặng sách cho các trường học để gieo hạt tri thức… giúp mọi người tiếp xúc được với văn hóa nhân loại một cách tốt nhất cũng như xây dựng được nhân cách con người”.

    Chuyện ròng rã 1 năm vận động góp tiền xây trường cho trẻ vùng cao - Ảnh 3
Lớp học mới được xây dựng kiên cố, khang trang.

Số tiền vận động từ thiện lớn dần từng ngày, nhóm lên kế hoạch mua nguyên vật liệu để chuyển vào trường.

Bà Trương Thị Tuyết Mai – Phó Chủ tịch huyện Quế Phong cho biết: “Khi các vật liệu xây dựng lên đến Huồi Xái mà chưa có người vận chuyển phía lãnh đạo huyện Quế Phong trực tiếp chỉ đạo xã, đoàn thanh niên giúp đỡ nhóm đưa các vật liệu lên, yêu cầu dân bảo quản các vật liệu không để mất mát, hư hỏng”.

Nhớ lại những ngày đầu khởi công, chị Lưu Mai Mai – Trưởng nhóm Phượt Hà Nội chia sẻ: “Gần đến ngày khánh thành, nếu ai đi cùng tôi, tham gia xuyên suốt công trình này sẽ hiểu được sự kiên trì tưởng chừng bỏ dở nhưng cuối cùng lớp học vẫn được xây lên.

Ở đó, để đưa từng nguyên vật liệu vào đến điểm xây trường, cụ già 64 tuổi trong bản vẫn cố sức khênh từng bao xi măng, đến trời tối lại về nhà chăn trâu tiếp. Thậm chí những người phụ nữ lưng địu con nhỏ vẫn xuống suối đãi cát đổ về công trình. Thợ xây để vào được bản có người còn ngã xuống vực máu chảy vẫn còn sẹo bên mặt… Thế mới biết, xây xong một công trình, nó tốn công sức đến thế nào”.

    Chuyện ròng rã 1 năm vận động góp tiền xây trường cho trẻ vùng cao - Ảnh 4
Lễ khánh thành điểm trường Huồi Xái 2 diễn ra vào ngày 2/9.

Công sức đóng góp của các thành viên trong nhóm phượt Hà Nội chỉ với một hy vọng mong các em học sinh được học trong một mái trường kiên cố, khang trang, trở thành những công dân có ích đóng góp cho xã hội sau này.

Ghi nhận nỗ lực của nhóm Phượt Hà Nội, bà Trương Thị Tuyết Mai cảm kích nói: “Mặc dù quá trình xây dựng gặp nhiều trở ngại vì đường xá đi lại khó khăn, điện và sóng điện thoại không có nhưng nhóm Phượt Hà Nội luôn nhiệt huyết, vượt khó. Phía lãnh đạo huyện gửi lời cảm ơn các thành viên trong nhóm đã xây dựng một ngôi trường khang trang, đầy ý nghĩa cho em học sinh”.

Lễ khánh thành điểm trường Huồi Xái 2 thuộc trường mầm non Tri Lễ sẽ được tổ chức đúng vào dịp Quốc khánh 2/9.

Diễn đàn Phượt Hà Nội hiện có gần 90 nghìn thành viên. Ngoài chia sẻ những địa điểm du lịch, cung đường phượt khắp đất nước Việt Nam, nhóm còn tổ chức nhiều hoạt động từ thiện có ý nghĩa cho cộng đồng và xã hội.

Theo Người đưa tin

SHARE