Chuyện ‘nhức mắt’: Chen lấn để được đi taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất

0
17

Cảnh hành khách chen lấn để tranh giành taxi thường xuyên diễn ra

Từ lâu nay, tình trạng lộn xộn, mất trật tự ở khu vực đón taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) vẫn thường xuyên diễn ra. Một trong số đó là cảnh chen lấn trong khi đón taxi. Để lên được taxi sau khi ra khỏi nhà ga, thay vì xếp hàng đúng trật tự, hành khách lại chen lấn, xô đẩy dẫn đến cảnh tượng rất bát nháo và phản cảm.

Được biết, mới đây sân bay này vừa lọt top “những sân bay tệ nhất châu Á”.

Tranh nhau… đi taxi

Có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 26/10, PV ghi nhận được nhiều cảnh “nhức mắt”. Theo đó, mặc dù sân bay Tân Sơn Nhất đã xây một khu vực dành riêng cho hành khách đón taxi. Đường ra đón taxi bằng các thanh chắn inox để hành khách có thể đón được taxi một cách trật tự, nếu đông có xếp hàng nhưng nhiều hành khách vẫn không chịu xếp hàng, chen lấn, tạo nên cảnh lộn xộn.

“Nếu như trước kia, chưa có lối đi bằng các thanh chắn inox, tình trạng chen lấn đã thường xuyên diễn ra, tưởng đâu sau khi lắp đặt những hàng rào này và tấm biển đề nghị xếp hàng thì tình trạng sẽ được khắc phục. Ai ngờ, tình trạng lộn xộn vẫn diễn ra”, anh Khanh, một người làm việc tại đây cho biết.

Tại điểm đón taxi trước ga quốc nội mỗi khi taxi tới là hành khách lại nhốn nháo, chen lấn để lên cho bằng được.

Mặc dù đã nhân viên điều phối xe và lực lượng an ninh sân bay can thiệp nhằm ổn định trật tự nhưng vẫn không thể giải quyết dứt điểm được tình trạng này.

Chị Thanh (ngụ Q.2, TP.HCM) cho biết: “Tôi thường đi công tác bằng đường hàng không và chuyện giành taxi ở sân bay Tân Sơn Nhất là chuyện bức xúc nhất mà tôi gặp khi về đến sân bay này”.

Cũng theo chị Thanh đáng lẽ hành khách phải được phục vụ chu đáo thì đằng này mọi người phải giành giật nhau, chen lấn xô đẩy… để được trả tiền đi taxi. Nếu muốn được nhanh chóng lên taxi thì phải tranh giành, chen lấn, còn nếu ai xếp hàng theo thứ tự thì phải chờ rất lâu mới tới lượt. Khó chịu nhất là khi hành khách đứng xếp hàng chờ đến lượt nhưng người ra sau giành mất lượt.

Tương tự, anh Phú (ngụ Q. Phú Nhuận, TP. HCM) cũng cho biết, đã nhiều lần chứng kiến cảnh tượng lộn xộn ở khu vực đón taxi ở sân bay. Theo quy trình, hành khách phải liên hệ với nhân viên điều phối xe của các hãng taxi để đăng ký xe. Thế nhưng, thực tế nhiều người cứ thấy xe đến là ùa ra vẫy tay đón. Có khi chiếc taxi này sắp xếp cho hành khách khác nhưng vì xe đến dừng gần vị trí của họ nên nhanh chân mở cửa nhảy lên xe theo kiểu ai lên trước thì đi, không cần biết xe đó đã được đặt hay chưa.

Khó hay không làm?

Tình cảnh lộn xộn trong việc đón taxi này là một hình ảnh không đẹp, gây ấn tượng xấu với du khách quốc tế, hình ảnh Quốc gia bị ảnh hưởng.

Anh David Tân, một người làm việc tại Thái Lan về Việt Nam và gặp PV tại sân bay chia sẻ, tại Thái Lan, xuống sân bay Bangkok thấy cách họ sắp xếp điều hành taxi thật khoa học. Hành khách muốn đi taxi thì xếp hàng lấy số thứ tự tại một máy tự động. Các xe taxi sẽ được đậu tại các ô số. Hành khách chỉ việc xem số của mình bao nhiêu thì tới ô số đã có xe taxi đang chờ sẵn rồi đi.

“Tôi nghĩ sân bay Tân Sơn Nhất nên áp dụng cách làm này. Mỗi lần xuống máy bay đã rất mệt mỏi rồi, ra bãi đón taxi lại càng mệt mỏi hơn”, David Tân nói.

Còn ông Nguyễn Văn Hòa, một chuyên gia xã hội học cũng chia sẻ, tôi thấy thật tội nghiệp cho khách người nước ngoài vì họ cứ mải lo xếp hàng mà không đón được taxi. Trong khi người nước mình thì cứ xô đẩy chen lấn để giành lên xe. Thật sự cần chấn chỉnh lại việc điều hành xe taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất.

“Tôi nghĩ, không có gì khó cả, nhân viên an ninh sân bay chỉ cần nhắc nhở hành khách xếp hàng theo thứ tự để được đón taxi. Ai không chịu xếp hàng, và có hành vi xô đẩy chen lấn thì kiên quyết không cho lên xe và nhắc nhở. Cứ kiên quyết như vậy thì dần dần sẽ hình thành văn hóa xếp hàng”, ông Hòa kiến nghị.

Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Miền Nam cho biết: Đơn vị đã làm việc với Hiệp hội Taxi TP.HCM để có phương án giải quyết dứt điểm tình trạng trên. Ngoài ra, Tổng công ty đã tăng cường nhân viên an ninh hàng không nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực đón taxi trong sân bay.

Vị đại diện cũng đề nghị, nếu phát hiện hãng xe taxi nào có biểu hiện tranh giành, không chịu chở khách cự ly ngắn, hành khách nên phản ánh qua số điện thoại trực ban của Cảng Hàng không Miền Nam 08.35407427 để cơ quan chức năng xử.

Còn nặng văn hóa làng xã

1

GS.TSKH Trần Ngọc Thêm

“Do văn hoá làng xã có tính cộng đồng theo lối cào bằng, nên ở những nơi cần phải xếp hàng như bến tàu, bến xe… quang cảnh phổ biến là “dàn hàng ngang cùng tiến”.

Trong hoàn cảnh ấy, lẽ ra nhân viên phải giữ đúng nguyên tắc không giải quyết cho người chen ngang. Tuy nhiên, do tính linh hoạt nên nhân viên thường giải quyết khá tùy tiện. Và khi người cầm cân nảy mực không công bằng thì người dân không yên tâm và thế là sinh ra lộn xộn”, GS.TSKH Trần Ngọc Thêm – nguyên Trưởng khoa Văn hóa học – Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM chia sẻ.

Theo Người đưa tin