Chuyện kỳ quặc ở Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng: Lãi tiền gửi 37 tỉ đồng ở đâu?

0
4

Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng trên cơ sở tiếp nhận Bệnh viện Ung thư (toàn bộ bộ máy, y bác sĩ, cơ sở vật chất…) và tổ chức lại Khoa Ung bướu Bệnh viện Đà Nẵng – Ảnh: Nguyễn TúBệnh viện Ung bướu Đà Nẵng trên cơ sở tiếp nhận Bệnh viện Ung thư (toàn bộ bộ máy, y bác sĩ, cơ sở vật chất…) và tổ chức lại Khoa Ung bướu Bệnh viện Đà Nẵng – Ảnh: Nguyễn Tú

Theo thông tin từ đoàn công tác, số tiền này sẽ được Ngân hàng Liên Việt phối hợp với gia đình ông Nguyễn Bá Thanh triển khai xây một trường học ở quê nhà theo tâm nguyện của ông. “Như vậy cũng đã đạt được thỏa thuận với nhà tài trợ, dù không phải phục vụ y tế mà là giáo dục. Tuy nhiên, Đà Nẵng vẫn sẽ nghiêm túc xử lý việc này, những ai có lỗi sẽ phải chịu trách nhiệm”, ông Đặng Việt Dũng khẳng định.

Trả lời PV chiều qua, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Liên Việt, cho biết ngân hàng có tài trợ cho BV Ung thư Đà Nẵng 52 tỉ đồng, trong đó có khoảng 15 tỉ đồng tài trợ xây dựng, số còn lại hơn 35 tỉ đồng để BV mua máy móc, thiết bị phục vụ điều trị cho bệnh nhân ung thư nghèo ở miền Trung.

Tuy nhiên, phía ngân hàng cũng không hiểu vì lý do gì mà phía BV lại trả lại 37 tỉ đồng. “Ngân hàng tưởng BV đã mua máy móc phục vụ người bệnh rồi, nhưng bỗng nhiên vừa rồi họ gửi lại 37 tỉ đồng. Tôi cũng không rõ vì nguyên nhân gì, nhưng có nghe báo cáo lại hình như phía BV có mâu thuẫn nội bộ gì đó nên không mua nữa”, ông Hưởng cho biết.

Vẫn theo vị lãnh đạo này, hiện 37 tỉ đồng đang nằm trong tài khoản của ngân hàng, phía BV và Đà Nẵng chiều 9.10 ra hội sở làm việc và muốn xin lại số tiền từ thiện trên. Ngân hàng vẫn giải ngân làm từ thiện cho Đà Nẵng nhưng không phải BV Ung bướu mà cho đơn vị khác.

Theo biên bản làm việc giữa ông Trịnh Lương Trân và đại diện UBND TP.Đà Nẵng thì việc trả tiền tài trợ của ông Trân và bà Hồ Thị Diễm Phương là cố ý làm trái Quyết định số 5898/QĐ-UBND ngày 15.8.2015 của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng.

Nội dung quyết định này ghi rõ “về việc thành lập BV Ung bướu Đà Nẵng trên cơ sở tổ chức lại khoa ung bướu thuộc BV Đà Nẵng và tiếp nhận nguyên trạng tổ chức bộ máy, người lao động, trụ sở, cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài chính, tài sản của BV Ung thư Đà Nẵng”. Nghĩa là số tiền 37,2 tỉ đồng trước đây thuộc tài khoản của BV Ung thư Đà Nẵng thì khi chuyển sang công lập sẽ thuộc quản lý của BV Ung bướu Đà Nẵng, vẫn không nằm ngoài sự quản lý của Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh và UBND TP.Đà Nẵng, mà trực tiếp là Sở Y tế.

Nhiều người, trong đó có nhân viên của một ngân hàng tại TP.Đà Nẵng, thắc mắc số tiền tài trợ của Ngân hàng Liên Việt dành cho BV Ung thư Đà Nẵng thời điểm tháng 7.2014 là 37,275 tỉ đồng và số tiền trong lệnh chi mà ông Trân giao dịch với Ngân hàng Liên Việt ngày 31.8.2015 cũng đúng y con số đó. Vậy thì lãi suất tiền gửi trong hơn một năm qua ở đâu? Khi Thanh Niên hỏi về việc này thì bộ phận PR của Ngân hàng Liên Việt trụ sở tại Hà Nội và cả chi nhánh của Liên Việt tại Đà Nẵng đều không có câu trả lời.

Theo Thanh niên