Chuyên gia tiết lộ cách phiến quân IS kiếm tiền

0
8

Phiến quân IS.

Luật sư nổi tiếng người Canada kiêm chuyên gia trong lĩnh vực chống rửa tiền và tài chính chống khủng bố, bà Christine Duhaime, đã chia sẻ đôi điều về phương thức mà phiến quân IS kiếm tiền.

Cụ thể, bà cho rằng, các nguồn thu chính của IS bao gồm hoạt động từ dầu thô, thu thuế và do các nhà tài trợ nước ngoài bơm tiền.

“Tôi nghĩ, cộng đồng thế giới và cộng đồng ngân hàng đều cho rằng, trước tiên, phiến quân IS thu lợi từ các hình thức kinh doanh dầu thô. Sau đó, chúng kiếm tiền từ các khoản thu thuế nội bộ ở những vùng đất chúng chiếm đóng”, bà Duhaime cho hay. Đồng thời, bà cũng chỉ ra rằng, tài trợ nước ngoài cũng là nguồn thu nhập của IS.

Khai thác dầu khí đòi hỏi một lực lượng lao động có tay nghề cao và các trang thiết bị đặc biệt. Theo lời lý giải của vị luật sư này, nhóm IS đã chiếm giữ các mỏ dầu với các công nhân và các cơ sở sản xuất. Do đó, hoạt động khai thác dầu khí và quan trọng nhất đó là dòng tiền đổ vào IS không bị gián đoạn.

Tuy nhiên, trang thiết bị và nhân công cần phải được thay thế theo thời gian. Do vậy, các chiến binh IS cần phải có các cá nhân, ngân hàng, công ty đứng đằng sau chịu trách nhiệm cung cấp bất cứ thứ gì chúng cần.

Theo bà, một vài ngân hàng khác nhau sẽ mở cho IS những luồng tiền tín dụng. Thông qua các hợp đồng thương mại béo bở, IS có thể nhập khẩu các thiết bị kỹ thuật cùng các nhu yếu phẩm cần thiết. Thậm chí, IS còn có thể sắm hàng loạt xe ô tô có biển cấp phép với số lượng lớn. Câu hỏi đặt ra ở đây đó là ai là người hỗ trợ cho tất cả các giao dịch đó của IS.

Luật sư Duhaime cho biết, cô lập IS về mặt tài chính sẽ là phương thức hiệu quả hơn nhằm làm suy yếu nhóm này.

(theo Sputnik)