Chuyên gia: Tên lửa Triều Tiên mới bắn nhắm vào Nhà Trắng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa bắn tên lửa qua không phận Nhật Bản, gửi thông điệp rắn tới chính quyền Donald Trump. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sáng sớm ngày 29.8 vừa ra lệnh bắn một tên lửa hướng về biển Nhật Bản. Tên lửa lần này bay qua không phận hòn đảo chính Hokkaido của Nhật khiến chính quyền Tokyo phải báo động toàn dân.

Tokyo cho biết tên lửa bay vào Thái Bình Dương sau khi phóng 14 phút, cách phía đông đảo Hokkaido khoảng 1.200 km.

Theo các chuyên gia đối ngoại, tên lửa Triều Tiên vừa phóng thực tế không phải là mối đe dọa đối với Nhật Bản, thay vào đó, nó đóng vai trò “thị uy sức mạnh” với chính quyền Trump.

Chuyên gia đối ngoại Tim Marshall nhấn mạnh, tên lửa này nhắm vào Nhà Trắng.

 chuyen gia: ten lua trieu tien moi ban nham vao nha trang hinh anh 2

Tên lửa Triều Tiên mới bắn được cho là không nhắm vào Nhật Bản mà nhắm vào Nhà Trắng. “Đây là một ván cờ đã được tính toán kỹ lưỡng bởi giới lãnh đạo Triều Tiên. Những gì Triều Tiên đã làm là bắn một tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản – động thái cực kỳ khiêu khích. Khi họ đánh ván cờ này, nghĩa là tình hình gần sát bờ vực Chiến tranh thế giới thứ 3. Khi đến gần bờ vực, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra”, ông Marshall nhấn mạnh.

Động thái của Bình Nhưỡng được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Triều Tiên đang leo thang nguy hiểm sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ khiến nước này hứng “biển lửa và sự cuồng nộ” đồng thời quân đội Mỹ-Hàn đang tổ chức tập trận chung nhiều tuần chọc giận chính quyền Kim Jong-un.

Tổng thống Trump đã nhiều lần cam kết sẽ bảo vệ Nhật Bản khỏi các mối đe dọa đến từ Triều Tiên. Tháng trước, Thủ tướng Abe đã nói chuyện với Tổng thống Trump và hai bên nhất trí cần hành động nhiều hơn nữa đối với Triều Tiên.

Sau cuộc gặp, ông Abe nhấn mạnh, Tổng thống Trump sẽ thực hiện “tất cả các biện pháp cần thiết” để bảo vệ các đồng minh của Mỹ trước Triều Tiên.

Sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Thủ tướng Abe đã mạnh mẽ cảnh báo “Quá đủ rồi!” đồng thời nhấn mạnh chính phủ sẽ “nỗ lực hết sức để bảo vệ cuộc sống của người dân”. Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga cũng mô tả vụ thử tên lửa của Triều Tiên là “mối đe dọa nghiêm trọng, chưa từng có”.

 Theo Dân việt