Chuyên gia Singapore: Trung Quốc đã sai lầm lớn ở Biển Đông

0
10

Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Trong bài viết đăng trên tờ Thời báo Tài chính (Anh) ngày 16/3, ông Kishore Mahbubani – Hiệu trưởng trường Chính sách Công mang tên Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore – cho rằng Trung Quốc đang mắc phải sai lầm nghiêm trọng với chính sách quyết đoán ở Biển Đông.

Theo bài viết, Trung Quốc đã triển khai kế hoạch cải tạo và mở rộng đảo nhân tạo ở quy mô rất lớn tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Điều đáng nói là kế hoạch này được thực hiện sau khi Trung Quốc và ASEAN ký Tuyên bố về ứng xử của các bên tại (DOC) năm 2002.

Hàng loạt động thái của Trung Quốc như xây dựng đường băng cho máy bay chiến đấu, triển khai tên lửa đối không… đã khiến căng thẳng leo thang ở Đông Nam Á, buộc các nước phải tìm cách đối phó.

Rõ ràng, Trung Quốc đang mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi theo đuổi chính sách ngày càng quyết đoán đối với Biển Đông.

Thứ nhất, Trung Quốc đã đẩy ASEAN đến chỗ phải công khai bộc lộ mâu thuẫn, bất đồng tại hội nghị ngoại trưởng tháng 7/2012.

Một số quan chức Trung Quốc còn tỏ ra kiêu ngạo về sự trỗi dậy của nước này.

Thứ hai, việc Trung Quốc quyết định hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 ở ngoài khơi bờ biển Việt Nam hồi tháng 5/2014 đã khiến căng thẳng leo thang trong quan hệ giữa hai nước.

Nó thổi bùng lên tâm lý chống Trung Quốc bằng nhiều cuộc biểu tình, tuần hành tại một số tỉnh thành của Việt Nam.