Chuyên gia nhận định những nguy cơ nếu Mỹ tính toán sai lầm khi tấn công Syria

Mỹ và có thể cả Anh và Pháp, sẽ đối diện với nhiều nguy cơ nếu tính toán sai lầm trong cuộc tấn công Syria cũng như Nga và Iran.

Mục tiêu tấn công

Theo AFP, Mỹ và Pháp, Anh muốn gửi thông điệp rõ ràng, dứt khoát đến ông Bashar al-Assad rằng không dung thứ cho sử dụng vũ khí hóa học.

Cách đảm bảo Syria không thể dùng vũ khí này là tấn công cơ sở hạ tầng hoá học, nhắm vào các nhà máy, kho chứa vũ khí nhưng nhiều rủi ro bởi nguy cơ tràn ra môi trường.

Cuộc không kích cũng có thể nhắm vào lực lượng phòng vệ, không quân Syria, dù vài ngày qua đủ để Damascus di chuyển chiến đấu cơ đến nơi an toàn.

Bà Jennifer Cafarella – chuyên gia Viện Nghiên cứu Chiến tranh tại Washington chia sẻ,  mục tiêu tiềm năng là sân bay quân sự Dumayr, đông bắc Damascus – có thể là nơi máy bay Syria xuất kích thực hiện vụ tấn công hôm 7.4 mà Damascus phủ nhận liên quan.

Còn Mátxcơva có 2 căn cứ Tartus và Hmeimim, được bảo vệ bởi hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 và S-400.

Quy mô

Trong cuộc không kích năm ngoái, hải quân Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk từ Địa Trung Hải. Nhưng cuộc không kích này có giới hạn và được thiết kế để không kéo Mỹ vào cuộc nội chiến hỗn loạn ở Syria.

Kể từ đó, Damascus bị cáo buộc nhiều lần sử dụng clo và chất độc khác khiến Lầu Năm Góc xem xét hành động quy mô lớn hơn.

Chuyên gia Cafarella cho rằng, Mỹ phải quyết định xem muốn đi xa đến đâu khi liên quan tới các lực lượng do Iran hậu thuẫn hoặc thậm chí nhắm tới các cơ sở của Nga. “Tổng thống tuyên bố công khai ý định buộc không chỉ phe ông Assad mà cả những người ủng hộ phải chịu trách nhiệm”, bà lưu ý.

Hình thức

Cuộc không kích Syria có thể bằng tên lửa như năm ngoái. Mỹ không muốn đặt máy bay có người lái vào tầm ngắm của phòng không Syria bởi một vụ bắn hạ sẽ khiến xung đột lan theo hướng không lường được.

Tàu khu trục USS Donald Cook và một tàu khu trục của Pháp có thể được tàu ngầm Mỹ hỗ trợ, có khả năng thực hiện vụ tấn công.

Mỹ cũng có máy bay ném bom tàng hình B-2 từng bay thẳng từ Mỹ sang tấn công IS ở Libya năm 2017 và trở về trong vòng 34 tiếng.

Những rủi ro

Phản ứng của Mátxcơva khó lường trước và Nga cũng đe dọa trả đũa Mỹ nếu tên lửa bắn vào Syria. Theo NBC News, Nga đã dùng thiết bị gây nhiễu GPS để hạn chế máy bay không người lái Mỹ hoạt động tại Syria.

Ben Connable, chuyên gia thuộc RANDCorporation cho rằng: “Mỹ phải rất cẩn thận để không vô tình tấn công các mục tiêu Nga hay giết các cố vấn Nga”.

“Điều đó làm hạn chế đáng kể số lượng phương án sẵn có cho Mỹ, vì các cố vấn Nga lẫn với người Syria ở nhiều nơi”, ông nói.

Chuyên gia Connable cảnh báo, nếu Mỹ vô tình hoặc cố ý giết các binh sĩ mặc đồng phục Nga, sẽ dẫn tới nguy cơ leo thang nguy hiểm giữa hai cường quốc hạt nhân.

Theo Lao Động

SHARE