Chuyên gia nghi ngờ UFO là công nghệ tuyệt mật của Mỹ

Nhiều chuyên gia nhận định UFO có thể là máy bay quân sự Mỹ đang thử nghiệm hệ thống đẩy điện từ, công nghệ mới đang gây tranh cãi.

279
This video grab image obtained April 28, 2020 courtesy of the US Department of Defense shows part of an unclassified video taken by Navy pilots that have circulated for years showing interactions with "unidentified aerial phenomena". - The Pentagon has officially released three videos taken by US Navy pilots showing mid-air encounters with what appear to be UFOs. The grainy black and white footage had previously been leaked and the Navy had acknowledged they were Navy videos.The Department of Defense said April 27, 2020 it was "releasing the videos in order to clear up any misconceptions by the public on whether or not the footage that has been circulating was real, or whether or not there is more to the videos." (Photo by Handout / DoD / AFP) / RESTRICTED TO EDITORIAL USE - MANDATORY CREDIT "AFP PHOTO /US DEPARTMENT OF DEFENSE/HANDOUT " - NO MARKETING - NO ADVERTISING CAMPAIGNS - DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS

Tình báo Mỹ ngày 25/6 công bố báo cáo về 144 lần chạm mặt vật thể bay không xác định (UFO), hay Hiện tượng Trên không Chưa xác định (UAP), được các nhân viên chính phủ Mỹ thông báo. Phần lớn những người này là phi công của không quân và hải quân, các vụ chạm trán với UFO được ghi lại bởi một số phương tiện như radar, tia hồng ngoại hoặc được quan sát bằng mắt thường.

“Phần lớn UAP được báo cáo có thể là thực thể vật lý do phần lớn chúng được nhiều cảm biến ghi lại”, báo cáo cho biết và chỉ ra một số ví dụ gồm bóng bay và các hiện tượng khí quyển tự nhiên. Báo cáo cho hay một số vụ chạm trán UFO có thể liên quan đến “các chương trình phát triển của chính phủ hoặc ngành công nghiệp Mỹ” hoặc “các hệ thống của đối thủ nước ngoài”.

Roger Shawyer, chuyên gia hàng không vũ trụ người Anh nổi tiếng với học thuyết về thiết bị đẩy điện từ (EmDrive), nhận định Lầu Năm Góc “có lịch sử lâu dài về việc đưa ra báo cáo UFO sai lệch” và nhận định báo cáo về UFO mới được công bố cũng không phải ngoại lệ.

“Tôi nghĩ UAP là của Mỹ”, Shawyer nói và cho rằng báo cáo của tình báo Mỹ đã đề cập tới điều này một cách kín đáo.

Báo cáo về UFO của tình báo Mỹ nhiều lần đề cập việc các nhân chứng chạm trán vật thể sử dụng “động cơ đẩy tiên tiến” khác thường có thể duy trì trạng thái bất động trước gió to ở độ cao lớn, thực hiện các động tác cơ động và di chuyển ở tốc độ cao song “không có thiết bị đẩy rõ ràng”. Báo cáo cũng cho biết “các máy bay quân sự phát hiện năng lượng dạng sóng vô tuyến liên quan tới UAP”.

Shawyer nhận định các đặc điểm này phù hợp với EmDrive trong học thuyết của mình và tin rằng Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) đang phát triển công nghệ đó, mặc dù cơ quan này đã công bố nhiều báo cáo gây tranh cãi về thất bại của EmDrive.

EmDrive đề cập việc sử dụng các hiện tượng vật lý phức tạp để tạo ra lực đẩy trong một hệ thống khép kín. Các phòng thí nghiệm tại Eagleworks của NASA và Tây An của Trung Quốc đạt được một số kết quả liên quan đến EmDrive.

Dù các nguyên mẫu hiện tại chỉ tạo ra lực đẩy nhỏ so với động cơ ion, tạo ra lực đẩy nhờ ion gia tốc và được trang bị trên vệ tinh cùng tàu thăm dò không gian, Shawyer tính toán rằng phiên bản EmDrive trên chất siêu dẫn có thể cho phép phương tiện di chuyển với tốc độ cao.

Những người hoài nghi cho rằng thuyết EmDrive vi phạm quy luật vật lý, thiết bị không bao giờ tạo ra lực đẩy và các kết quả thử nghiệm có thể là lỗi thao tác trong phòng thí nghiệm, do các chuyên gia “tưởng tượng ra” hoặc là gian lận.

Shawyer khẳng định Boeing đã được cung cấp công nghệ EmDrive năm 2009 và đã thử nghiệm thành công. Tuy nhiên, Boeing từ chối bình luận về thông tin tham gia dự án phát triển EmDrive.

Chuyên gia Shawyer cho rằng báo cáo của tình báo Mỹ về UFO sử dụng thuật ngữ “khá chính xác” khi đề cập đến “hệ thống đẩy tiên tiến”. “Họ sử dụng thuật ngữ tiên tiến thay vì kỳ lạ hoặc không giải thích được. Động cơ được sử dụng không quá xa lạ với họ”, Shawyer đề cập đến EmDrive.

EmDrive có thể tạo ra các động tác được mô tả trong báo cáo của tình báo Mỹ, đồng thời không tỏa nhiệt hay phát ra tiếng ồn như động cơ phản lực. Sóng vô tuyến phát ra từ UFO cũng “mang đặc điểm rất giống” EmDrive, Shawyer cho biết.

Mô hình động cơ EmDrive do Roger Shawyer phát triển với khả năng tạo lực đẩy cho các phương tiện bay mà không cần ống xả khí thải. Ảnh:

Mô hình động cơ EmDrive do Roger Shawyer phát triển với khả năng tạo lực đẩy cho các phương tiện bay mà không cần ống xả khí thải. Ảnh: LTS.

“Trong tất cả thử nghiệm của tôi, có thể phát hiện được năng lượng dạng sóng vô tuyến phát ra. Máy dò bức xạ rò rỉ là thiết bị nằm trong quy trình bắt buộc của Boeing với các cuộc thử nghiệm của hãng”, Shawyer nói. Chuyên gia này không khẳng định UAP trong báo cáo của tình báo Mỹ là sản phẩm của nước này, song cho rằng đặc điểm của chúng phù hợp với EmDrive.

“Một số lần chạm trán với UAP có thể liên quan tới hoạt động phát triển hoặc chương trình mật của các cơ quan, tổ chức Mỹ. Tuy nhiên, chúng tôi không thể xác nhận được các hệ thống này có liên quan đến những vụ chạm trán với UAP được ghi nhận hay không”, báo cáo cho biết.

Shawyer nhận định cụm “chúng tôi không thể xác nhận” là “cách diễn đạt theo quy chuẩn” của chính phủ Mỹ khi đề cập đến vấn đề nằm trong diện bảo mật.

Chuyên gia Mike McCulloch của Đại học Plymouth, phụ trách một dự án của DARPA, cho biết có “những điểm tương đồng” giữa báo cáo của tình báo Mỹ và hệ thống đẩy ông đang thử nghiệm. McCulloch cho rằng thiết bị đẩy sử dụng “chân trời quán tính lượng tử” có thể tạo ra gia tốc mạnh giống UAP trong báo cáo của tình báo Mỹ.

Phi công và thiết bị điện tử bên trong UAP có thể không chịu được gia tốc mạnh cỡ này, song một hệ thống nhân tạo có thể hạn chế điều này giúp “tàu vũ trụ có thể tăng tốc tùy ý và người bên trong không cảm thấy bất cứ lực nào”, McCulloch nói.

Chuyên gia McCulloch nhận định cũng có nhiều cách giải thích cho hiện tượng UFO, cũng không loại trừ đây là chiến dịch tâm lý chiến của ai đó trong chính phủ Mỹ.

Biên tập viên David Hambling của Forbes nhận định vẫn còn câu hỏi lớn về lý do UFO xuất hiện trong các cuộc diễn tập của quân đội Mỹ. Hambling nhận định tình báo Mỹ có thể đưa ra lời giải thích cho các vụ chạm trán với UAP, song các báo cáo “dường như để ngỏ khả năng chúng có nguồn gốc từ Mỹ” và “sử dụng thứ gì đó” tương tự hệ thống đẩy với công nghệ EmDrive.

Theo Forbes