Chuyên gia: Nga duy trì quan hệ tốt với Việt Nam, Ấn Độ, đề phòng TQ

0
7

Tăng cường hợp tác chiến lược, quân sự giữa Nga và TQ có thể chỉ là chiến lược tạm thời của Moscow?

Truyền thông Đài Loan ngày 18/10/2015 dẫn bình luận của một chuyên gia được đăng tải trên báo Sputnik của Nga cho rằng một trật tự thế giới mới đang nhen nhóm hình thành với sự cạnh tranh, chạy đua vũ trang ngày càng phức tạp giữa các đại cường quốc.

Ông Sergey M Rogov – giám đốc Viện nghiên cứu Mỹ – Canada thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga cho rằng một cuộc chạy đua vũ trang giữa Mỹ, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc đang diễn ra vừa âm thầm vừa công khai.

Theo vị chuyên gia Nga, không giống như mô hình Chiến tranh Lạnh, cuộc chạy đua vũ trang mới này không xuất phát từ xung đột ý thức hệ giữa một bên là Chủ nghĩa Cộng Sản và một bên là Chủ nghĩa Tư Bản.

Ông Sergey M Rogov cho biết, mặc dù có biểu hiện khá rõ nét, phản ánh 1 phần giống Chiến tranh Lạnh trong quá khứ khi Mỹ và các đồng minh NATO tìm cách áp đặt, phong tỏa kinh tế và gây áp lực chính trị nên Nga giống như những gì Hoa Kỳ từng làm với Liên Xô, nhưng, nó không phải bản chất của cuộc chạy đua mới.

Theo nhà nghiên cứu Nga, sự trỗi dậy của Trung Quốc, Ấn Độ đã khiến cho tình hình hiện nay cơ bản khác với thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

“Thực tế này sẽ đem đến một thay đổi trật tự mới theo chiều hướng đa chiều và phức tạp hơn. Ấn Độ có thể trở thành đối tác chiến lược của Mỹ để kiềm chế Trung Quốc ở Ấn Độ Dương trong khi Nga lại vẫn đang là nhà cung cấp vũ khí lớn và quan trọng nhất của cả Ấn Độ và Trung Quốc”.

“Trong khi đó, Trung Quốc và Ấn Độ có tiền sử tranh chấp lãnh thổ và vẫn duy trì hiện trạng này cho tới nay. Nga không muốn làm mất lòng bất cứ nước nào giữa Trung Quốc và Ấn Độ bởi cả hai đều là những khách hàng quan trọng của Moscow” – ông Sergey M Rogov nhận định.

Tuy nhiên, truyền thông Đài Loan cũng chỉ ra rằng có một điểm đáng chú ý mà ông Sergey M Rogov đã không nhắc đến đó là trong khi Moscow tăng cường mối quan hệ quân sự, chiến lược với Bắc Kinh nhưng nước Nga vẫn coi Trung Quốc là một trong những mối đe dọa tiềm tàng với an ninh quốc gia.

Cuối cùng, ông Sergey M Rogov cho rằng, hiện nay, Nga cần Trung Quốc để đối đầu với Mỹ, Nhật Bản và NATO ở châu Âu, châu Á. Nga cũng vẫn duy trì quan hệ tốt với Việt Nam, Ấn Độ để kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực và coi đó là biện pháp đề phòng.