Chuyên gia Mỹ: Vụ bắt chủ tịch Interpol có thể là ‘giết gà dọa khỉ’

Việc tạm giam chủ tịch đương chức của Interpol cho thấy chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc vẫn rất gay gắt.

Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ phát biểu tại Singapore ngày 4/7/2017. Ảnh: AP.

Trong một tuyên bố đăng trên trang web chính phủ hôm nay, Bắc Kinh cho biết Mạnh Hoành Vĩ, Chủ tịch Interpol kiêm thứ trưởng Bộ Công An Trung Quốc, đang bị điều tra do nhận hối lộ và một số tội danh khác, AP đưa tin.

Tuyên bố nói thêm rằng ông Mạnh đã “cố ý” và “tự gây rắc rối cho bản thân mình”. Interpol hôm qua cho biết đã nhận được đơn xin từ chức “có hiệu lực lập tức” của ông Mạnh, nhưng không đề cập tới sự mất tích của ông trong những ngày gần đây.

Ủy ban Giám sát Quốc gia, cơ quan chống tham nhũng siêu quyền lực của Trung Quốc, đêm qua xác nhận ông Mạnh đang bị điều tra về hành vi “vi phạm nghiêm trọng pháp luật nhà nước”.

Trước đó, bà Grace Mạnh, vợ ông, hôm 5/10 đến trình báo với cảnh sát Pháp rằng đã mất liên lạc với chồng từ khi ông về Trung Quốc hôm 25/9. Trong cuộc họp báo tại Lyon, Pháp, bà Grace cho hay trước khi biến mất, chồng bà đã gửi bức ảnh chụp một con dao, dường như cố gắng báo cho bà biết rằng ông đang gặp nguy hiểm.

Giới phân tích cho rằng việc Trung Quốc bắt và điều tra người đứng đầu một tổ chức quốc tế như Interpol là động thái gây sốc, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực xây dựng hình ảnh toàn cầu của nước này.

Theo VnExpress

SHARE