Chuyên gia Mỹ tuyên bố có kẻ đã mang bom lên khoang máy bay Nga

0
8

Hành lý của những nạn nhân xấu số được binh lính Ai Cập thu gom vào một vị trí. Ảnh Ria Novosti

Các chuyên gia phân tích thuộc Cơ quan phân tích nổi tiếng Stratfor của Mỹ cho rằng, nguyên nhân có tính xác suất lớn nhất dẫn đến vụ tai nạn máy bay của Nga tại Sinai, Ai Cập vừa qua là do có kẻ đã mang thiết bị nổ (bom) lên khoang máy bay.

Trong một báo cáo của Stratfor vào hôm thứ Hai nêu rõ: “Có nhiều kịch bản được đưa ra, nhưng có vẻ kịch bản có tính thuyết phục nhất giải thích nguyên nhân rơi máy bay của Nga tại Ai Cập đó là trên khoang có thiết bị gây nổ”.

Bên cạnh đó, Stratfor loại trừ phương án các chiến binh Hồi giáo cực đoan đã bắn hạ máy bay bằng tổ hợp tên lửa phòng không.

“Mặc dù các tay súng ở khu vực này có thể sử dụng các tổ hợp tên lửa phòng không để tiêu diệt trực thăng của Ai Cập và bắn hạ máy bay của Israel nhưng chuyến bay 9268 nằm ngoài dải tiêu diệt của vũ khí mà khủng bố có thể sở hữu. Ngoài ra, theo những kết quả giải mã hộp đen đầu tiên, máy bay không bị tiêu diệt bởi các đối tượng từ mặt đất” – chuyên gia của Stratfor khẳng định.

Đồng thời, các chuyên gia của Stratfor cũng nhấn mạnh, thảm họa xảy ra không phải do hỏng hóc thiết bị điện tử. Nếu gặp sự cố này, phi công vẫn có thể điều khiển máy bay tiếp tục hành trình trong một khoảng thời gian nhất định và hạ cánh xuống đất mà không để xảy ra bất kỳ một thảm kịch nào.

1

Sự kiện máy bay Nga rơi tại Ai Cập đang thực sự là một cú sốc lớn đối với người dân Nga. Ảnh Ria Novosti

Cuối cùng, các chuyên gia đưa ra kết luận nghiêng về giả thuyết máy bay A321 có chứa thiết bị nổ trên khoang, thậm chí ngay sau khi CNN đưa ra báo cáo nói rằng, các tàn tích của vật liệu nổ vẫn chưa được phát hiện thấy trong các mảnh vỡ của máy bay.

Thảm họa lớn nhất trong lịch sử hàng không Nga và Liên Xô đã xảy ra vào hôm thứ Bảy vừa qua (31/10) khi chiếc máy bay chở khách Airbus A321 của Hãng hàng không “Kogalymavia” đang trên lộ trình bay từ thành phố Sharm el-Sheikh đến St. Petersburg bị rơi tại Sinai, Ai Cập.

Tât cả 217 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn đã bị thiệt mạng.