Chuyên gia Mỹ: Trump làm gì để ngăn Trung Quốc trên biển Đông?

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chuyên gia nghiên cứu quốc phòng thuộc Trung Tâm nghiên cứu vì Lợi ích Quốc gia (CFTNI) của Mỹ, ông Harry J. Kazianis ngày 25/11 đã có bài viết trên trang mạng Realcleardefense.com, trong đó nêu ra 4 việc mà Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nên làm để ngăn chặn Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo ông Kazianis, việc đầu tiên là chính quyền của ông Trump phải sẵn sàng thừa nhận và hiểu rõ rằng Trung Quốc quyết tâm thay đổi hiện trạng trên Biển Đông.

Chính quyền mới của Mỹ phải lên tiếng với Trung Quốc khi nước này có những hành động hung hăng, đồng thời phải sẵn sàng tuyên bố một điều hiển nhiên – Bắc Kinh là một đối thủ rất lớn của Mỹ.

Việc thứ hai là ông Trump phải thành lập một nội các tốt nhất có thể. Những người được ông Trump lựa chọn sẽ gửi tín hiệu tới các đồng minh và đối tác của Mỹ ở châu Á rằng hoặc là Mỹ đang rất nghiêm túc, hoặc là khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ là “vùng nước tĩnh” đối với việc hoạch định chính sách đối ngoại của Mỹ trong nhiều năm tới.

Việc thứ ba là ông Trump, cùng đội ngũ phụ trách chính sách đối ngoại, không được đưa ra những cam kết mà họ không thể giữ lời.

Việc cuối cùng là chính quyền Trump phải chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài. Theo chuyên gia Mỹ, nhiều học giả, quan chức và sỹ quan Trung Quốc đều cho rằng Washington không đủ ý chí, kiên nhẫn và đầu óc chiến lược để cạnh tranh sự thống trị đối với toàn châu Á.

Ông Kazianis cho rằng chính quyền mới phải nhận thức rõ đây không phải là thử thách của một hoặc hai năm, mà sẽ diễn ra trong suốt nhiệm kỳ của ông Trump và thậm chí kéo dài hơn nữa./.

SHARE