Chuyên gia Mỹ: Nên loại Hilary Clinton khỏi cuộc đua vào nhà Trắng

0
9

Ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình RTD, chuyên gia phân tích chính trị Mỹ Steven Coen cho rằng Mỹ nên loại không cho ứng cử viên Hilary Clinton tiếp tục cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vì những lời lẽ”không phù hợp” của bà Clinton khi nói về Tổng thống Nga Putin.

Những lời lẽ mà chuyên gia Steven Coen đề cập đến ở đây là việc bà Hilary Clinton trong chiến dịch vận động tranh cử của mình đã từng so sánh sự tương đồng giữa Tổng thống Nga Putin với trùm phát xít Đức Hitler.

Trước đó, vào cuối năm 2014, bà Hilary Clinton, dù không so sánh trực tiếp Tổng thống Nga với trùm phát xít Đức nhưng đã tuyên bố rằng tình hình ở Crimea giống hệt như những gì diễn ra trong những năm 1930, khi trùm phát xít Hitler đưa ra tuyên bố về sự cần thiết phải bảo vệ cộng đồng thiểu số người Đức ở Tiệp Khắc và các quốc gia khác.

Nguyên nhân là do ông Putin, khi trả lời về mục đích sáp nhập Crimea vào trong thành phần của Nga, đã khẳng định rằng Nga thực hiện hành động này nhằm bảo vệ cộng đồng người Nga ở Crimea.

Trong buổi trả lời phỏng vấn của RTD mới đây, khi được người dẫn chương trình hỏi liệu có còn giữ nguyên quan điểm này sau gần 1,5 năm không, ông Coen lên tiếng khẳng định mình vẫn giữ nguyên quan điểm này.

Theo Coen, nếu như bà Hilary Clinton thực sự “ám chỉ như những gì mình nói” thì bà Clinton, nếu trúng cử Tổng thống Mỹ, sẽ đem đến những hậu quả nặng nề. Cụ thể, Coen cho rằng Hilary Clinton sẽ khó có thể tiến hành các cuộc đàm phán với Nga với tư cách Tổng thống Mỹ vì những gì đã phát biểu.

“Cần phải suy nghĩ kỹ lưỡng những gì mình nói”- Coen nhấn mạnh.

“Ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ không được phép ứng xử như vậy. Nếu tôi không nhớ nhầm thì trước đây không có bất cứ Tổng thống Mỹ nào cư xử như vậy”- Coen khẳng định.

Vị chuyên gia về Nga này cũng nhấn mạnh rằng theo quan điểm của ông, Tổng thống Nga Vladimir Putin rất muốn “đặt dấu chấm hết” cho cuộc chiến tranh lạnh giữa Nga và Mỹ. “Nhiệm vụ của ông ấy (Tổng thống Putin) là khôi phục Nga chứ không phải lao vào cuộc chiến tranh lạnh mới”- Coen bổ sung.

Tuy nhiên, Coen cũng không dám tin rằng Nga và Mỹ có thể thành công trong việc khôi phục và đẩy mạnh quan hệ thời gian tới.