Chuyên gia Mỹ khuyên nên sợ tên lửa Klub của Nga

0
17

Nạp ngư lôi (trái) và tên lửa Kalibr cho tàu ngầm Kilo 636 của Hải quân Nga tại cảng St. Petersburg, tháng 9.2016DIỄN ĐÀN HẢI QUÂN NGA

Bài báo trên tạp chí Mỹ nhắc lại vào đầu những năm 1990, Mỹ lần đầu sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk với hàng trăm quả phóng từ tàu chiến và tàu ngầm vào các mục tiêu ở Trung Đông, Bắc Phi, Nam Tư cũ và Afghanistan. Tên lửa Tomahawk bay với tốc độ 880 km/giờ (tương đương máy bay chở khách) có thể đánh trúng mục tiêu cách đó hơn 1.600 km. Khi đó chỉ Mỹ và Anh có loại vũ khí uy lực này.

Tuy nhiên sau đó Nga đã có loại vũ khí tương tự nhưng được cho là uy lực hơn. Thế giới chỉ biết đến hệ thống tên lửa hành trình Kalibr qua lần Nga sử dụng đánh quân khủng bố ở Syria vào ngày 7.10.2015, khi 26 quả được phóng từ các tàu tên lửa cỡ nhỏ của Nga ở biển Caspi bay xa 1.500 km đến mục tiêu. Tháng 11, hải quân Nga bắn tiếp tên lửa này vào Syria, và ngày 9.12.2015 tàu ngầm lớp Kilo 636.3 là chiếc Rostov-on-Don từ Địa Trung Hải bắn tên lửa Kalibr (phiên bản dùng cho tàu ngầm) vào đất liền Syria để diệt khủng bố.

Năm 2016, tàu chiến Nga cũng nhiều lần phóng tên lửa Kalibr vào Syria.

Chuyên gia Mỹ khuyên nên sợ tên lửa Klub của Nga - ảnh 1
Các tàu tên lửa của Hạm đội Caspi (Nga) phóng tên lửa Kalibr bay xa 1.500 km diệt quân IS ở Syria, ngày 20.11.2015BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Chuyên gia phương Tây cho rằng ngoài việc trình diễn công nghệ tên lửa, Nga qua đó còn nhắm đến việc quảng bá đến các nước muốn sở hữu loại vũ khí này với phiên bản xuất khẩu gọi là Klub có tầm bắn ngắn hơn, chừng 300 km.

Tên lửa Kalibr dù có nhiều phiên bản phóng từ tàu chiến, tàu ngầm, hay máy bay nhưng đều có chiều dài từ 6 – 9 m, mang đầu đạn nặng 450 kg. Loại tên lửa Kalibr diệt hạm dùng cho tàu chiến và tàu ngầm có tầm bắn tối đa 650 km, khi bắn ra sẽ bay theo hướng lắt léo phức tạp thay vì hướng thẳng, lúc gần đến mục tiêu sẽ hạ thấp xuống còn cách mặt nước gần 5 m và tăng tốc lên gấp 3 lần vận tốc âm thanh (cỡ 3.700 km/giờ) nên rất khó đánh trả.

Loại Kalibr dùng tấn công đất liền có tầm bắn hơn 2.500 km.

Bài báo của National Interest cho biết hệ thống tên lửa Kalibr đang được bố trí trên các tàu ngầm lớp Kilo, Akula, Lada và Yasen; cùng một số tàu tên lửa và tàu hộ tống của Nga. Tàu hộ tống lớp Gepard như chiếc Dagestan của hải đội Caspi chỉ mang 8 tên lửa loại này, nếu bố trí trên các tàu khu trục sẽ được nhiều hơn.

Tuy vậy bài báo cho rằng việc Nga bố trí tên lửa Kalibr trên tàu chiến cỡ nhỏ (lượng choán nước dưới 1.000 tấn) cho thấy dù tàu nhỏ nhưng vẫn có thể đánh đòn công phá từ khoảng cách rất xa so với việc chỉ có các tàu chiến cỡ lớn, đắt tiền mới có khả năng này. Chẳng hạn lớp tàu tác chiến cận bờ (LCS) của Hải quân Mỹ dù to lớn (lượng choán nước hơn 4.000 tấn) nhưng lại không có vũ khí uy lực như tên lửa Kalibr hoặc Tomahawk.

Chuyên gia Mỹ khuyên nên sợ tên lửa Klub của Nga - ảnh 2
Tên lửa Klub bản xuất khẩu, dùng diệt hạm

Bản xuất khẩu của hệ thống Kalibr gọi là Klub, có tầm bắn chỉ từ 225 – 300 km, được trang bị cho các tàu ngầm Kilo của hải quân một số nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Algeria, Việt Nam và có thể cả Iran. Ấn Độ còn có tên lửa này trên 6 tàu chiến lớp Talwar. Trung Quốc còn copy Klub để chế ra loại có tầm bắn xa hơn là YJ-18.

Ấn Độ và Nga còn phát triển Klub phóng từ máy bay tuần biển Tu-142. Klub-K là phiên bản phóng từ container có thể bố trí trên tàu lửa, xe tải và cả các tàu hàng container nên việc nhận biết loại tên lửa này là rất khó khăn.

Loại Kalibr tấn công đất liền được cho ngang ngửa Tomahawk, còn loại dùng diệt hạm được xem là vũ khí đáng sợ trên biển, theo National Interest. Và bài báo kết luận tuy hải quân Nga thua Mỹ về số lượng tàu chiến, nhưng khả năng đánh đòn tầm xa bằng tên lửa Kalibr của các tàu chiến cỡ nhỏ của Nga khiến các quan chức hải quân Mỹ phải suy nghĩ nhiều.