Chuyên gia Hàn Quốc tử vong tại Thanh Hóa âm tính với MERS-CoV

0
15

Chiều 12/6, ông Hà Đình Ngư, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Thanh Hóa cho biết: Ông Park Soon Hum nhập cảnh cùng đoàn 15 người Hàn Quốc của Công ty ChoSuk vào Việt Nam và đến làm việc tại thôn Nam Yến, xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia Thanh Hóa (địa điểm văn phòng của công ty làm việc) từ 1/2015.

Ngày 6/6, ông Park Soon Hum có biểu hiện sốt, ho, đau nhức xương khớp và tự điều trị tại nơi ở. Đến khoảng 18 giờ 10 ngày 10/6, giám đốc Công ty Chosuk vào phòng thì phát hiện ông Park Soon Hum tử vong trong nhà vệ sinh.

Trung tâm y tế dự phòng Thanh Hóa đã báo cáo với Cục y tế dự phòng Bộ Y tế, đồng thời lấy mẫu sinh thiết nhu mô phổi của bệnh nhân gửi Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ làm xét nghiệm.

Ngay trong ngày 11/6, Bộ y tế đã cử 2 đoàn công tác vào Thanh Hóa tổ chức lấy 16 mẫu đối với những người tiếp xúc gần với ông Park Soo Hum (5 người Việt Nam, 1 người Ấn Độ, 5 người Hàn Quốc) tại Công ty ChoSuk và người Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam chưa qua 14 ngày.

Đồng thời, Trung tâm y tế dự phòng Thanh Hóa đã chủ động phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn lập danh sách giám sát các trường hợp tại Công ty ChoSuk, những người tiếp xúc với bệnh nhân và người Hàn Quốc tại Khu kinh tế Nghi Sơn nhập cảnh vào Việt Nam chưa qua 14 ngày, theo dõi nhiệt độ 2 lần/ngày trong vòng 14 ngày. Đồng thời nhanh chóng tiến hành tiêu độc, khử trùng tại khu vực xung quanh nơi ông Park ở.

Hiện nay thi thể của ông Park vẫn đang được bảo vệ cách ly trong nhà lạnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

“Phía người nhà ông Park không muốn cơ quan công an giải phẫu tử thi. Vì theo họ, ông Park có tiền sử bệnh tiểu đường, nhiều khả năng bị tử vong do đột quỵ”- Đại tá Lê Trung Hiếu- phát ngôn báo chí Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết.