Chuyên gia đàm phán hạt nhân của Triều Tiên qua đời

0
4

Kang Sok Ju, người từng giữ chức phó thủ tướng Triều Tiên và là thành viên Ủy ban Trung ương Đảng Lao động cầm quyền, đã qua đời hôm 20.5 vì bệnh ung thư, hưởng thọ 76 tuổi, các cơ quan thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA cho biết.

Ông Kang từng giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên đã giúp hai nước đi đến “Hiệp định khung” vào năm 1994, khi mà Bình Nhưỡng đồng ý phá bỏ lò phản ứng hạt nhân Yongbyon để đổi lấy việc quốc tế viện trợ xây dựng một nhà máy điện hạt nhân khác cho nước này.

“Đồng chí Kang Sok Ju đã đóng vai trò tích cực để thực hiện đúng hướng dẫn của Nguyên soái trong ngoại giao, dẫn đầu cuộc chiến hạt nhân chống Mỹ hồi thập niên 1990”, KCNA cho biết.

Nguyên soái mà KCNA nhắc đến là ông Kim Jong-Il, lãnh đạo Triều Tiên khi đó, cha của lãnh đạo kim Jong-un hiện nay.

Thỏa thuận hạt nhân vào năm 1994 làm chậm chương trình nghiên cứu hạt nhân của Triều Tiên hơn 1 thập kỷ, dù thỏa thuận này cơ bản bị phá hủy vào năm 2003. Phải đến năm 2006, tức 12 năm sau khi “Hiệp định khung” được ký kết, Triều Tiên mới tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân đầu tiên.

Năm 1994, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã lên đến đỉnh điểm khi Tổng thống Bill Clinton chuẩn bị một kế hoạch tấn công lò phản ứng Yongbyon, cách Bình Nhưỡng 90 km về phía Bắc.

Lúc đó, Triều Tiên đã đưa ra quyết định thay đổi cục diện là yêu cầu phá hủy lò phản ứng Yongbyon để đổi lấy việc Mỹ xây dựng cho nước này 2 lò phản ứng hạt nhân thay thế.

theo Một thế giới