Chuyên gia an ninh kêu gọi Mỹ hậu thuẫn cho Philippines trong tranh chấp Biển Đông

0
14

Quân đội Mỹ và Philippines đang trao đổi, hướng dẫn về sử dụng vũ khí trên thực địa

Trước đó, các quan chức hàng đầu của Mỹ đã nhiều lần đưa ra những tuyên bố tương tự về quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. Tuy nhiên, Washington lại chưa làm như vậy đối với những hòn đảo do đồng minh Philippines kiểm soát ở Biển Đông.

Phát biểu trong cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, ông Walter Lohman – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Á thuộc Quỹ Di sản (cơ quan tư vấn chính sách có trụ sở ở Washington) nói rằng, đã tới lúc Mỹ cung cấp sự bảo đảm đó cho Philippines – một đồng minh trung thành ở châu Á.

“Tôi nghĩ chúng ta nên thay đổi lập trường của mình về việc áp dụng hiệp ước an ninh Mỹ – Philippines với cả các thực thể, đảo, bãi cạn mà Philippines hiện đang kiểm soát ở Biển Đông. Hiện nay, chúng ta chưa rõ ràng về vấn đề đó”, ông Lohman nói.

Vị chuyên gia này cũng kêu gọi, trước những hành vi hung hăng của Trung Quốc trong khu vực, Mỹ nên tăng cường viện trợ quân sự cho Manila.

“Tôi sẽ đề nghị Quốc hội tăng gấp đôi ngân sách FMF (ngân sách tài chính quân đội nước ngoài) cho Philippines”, ông Lohman cho hay.

Nước Mỹ luôn tuyên bố họ không đứng về bên nào trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, nhưng khẳng định rằng cần phải duy trì, bảo đảm tự do hàng hải trong khu vực. Washington cũng nhấn mạnh rằng, bất kỳ tranh chấp về chủ quyền nào trên các đảo, đá, bãi cạn ở Biển Đông cần phải được xử lý một cách hòa bình.

Liên quan đến vụ kiện Biển Đông mà Manila đang theo đuổi tại Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Haye (Hà Lan), giới chức Mỹ cũng tỏ ra rất quan tâm và ủng hộ.

Gần đây nhất, trong một tuyên bố được đưa ra hôm 17/7 (giờ địa phương), 4 Thượng nghị sĩ John McCain, Jack Reed, Bob Corker và Ben Cardin đã bày tỏ sự ủng hộ đối với nỗ lực của Philippines trong việc giải quyết tranh chấp tại Biển Đông một cách hòa bình.

Những Thượng nghị sĩ đứng tên trong bản tuyên bố đều là có tên tuổi và nắm giữ vị trí cao trong các ủy ban của Thượng viện Mỹ. Thượng nghị sĩ John McCain là Chủ tịch và Thượng nghị sĩ Jack Reed là thành viên cao cấp của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, còn Thượng nghị sĩ Bob Corker là Chủ tịch và Thượng nghị sĩ Ben Cardin là thành viên cao cấp của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Tuyên bố nêu rõ, dù không đứng về bên nào trong tranh chấp tại Biển Đông, nhưng Mỹ hoan nghênh cam kết theo đuổi con đường pháp lý của Tổng thống Benigno Aquino III và Chính phủ Philippines.

Các nghị sĩ nhấn mạnh, Mỹ cần tiếp tục ủng hộ các nước đồng minh và đối tác đang đấu tranh chống tham vọng của Trung Quốc bằng cách thường xuyên thực thi các hoạt động tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông và biển Hoa Đông, hỗ trợ năng lực biển của các quốc gia Đông Nam Á, tăng cường tiến hành diễn tập và tuần tra chung.

Đồng thời, tuyên bố khẳng định, Mỹ cần có những bước đi cần thiết để duy trì sự cân bằng sức mạnh, qua đó bảo đảm hòa bình và ổn định tại khu vực.

Trong khi đó, những hành vi hung hăng và thái độ quyết liệt, cứng rắn của Trung Quốc ở Biển Đông được cho là một trong những động lực chính thúc đẩy Philippines tăng cường hơn nữa liên minh an ninh với Mỹ.

Năm ngoái, Philippines ký một hiệp định cho phép Mỹ tiếp cận nhiều hơn các cơ sở quân sự của nước này. Tháng 5 vừa qua, một máy bay Mỹ đã cất cánh từ Căn cứ Không quân Clark ở Philippines để trinh sát những hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tuần trước, Manila thông báo quyết định mở lại căn cứ hải quân Subic cho các hoạt động quân sự – động thái làm dấy lên đồn đoán quân đội Mỹ sẽ tái sử dụng căn cứ từng là cơ sở lớn nhất của Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương.