Chuyên chở cần sa trị giá hơn $300,000, anh Việt hưởng án treo

0
15
Võ Tiến Sĩ (Greene County Sheriff’s Office)

SPRINGFIELD – Một người gốc Việt từ tiểu bang California đã được quan tòa tại Missouri cho hưởng bản án năm năm tù treo, mặc dù anh ta từng bị bắt vì tội chuyên chở cần sa hạng tốt có trị giá hơn $300,000 Mỹ kim. Tòa Hạt Greene County đã xử vụ này vào ngày thứ Sáu tuần qua, 13 tháng Giêng, 2017, liên quan tới cần sa được tìm thấy trên một xe vận tải gần hai năm trước.

Theo tin địa phương, Võ Tiến Sĩ, 38 tuổi, đã lái một chiếc xe vận tải 18 bánh trên xa lộ xuyên bang 44. Khi xe chạy qua thị xã Strafford, cảnh sát công lộ tiểu bang Missouri đã chặn xe của Sĩ. Hôm đó là ngày tình yêu Valentine của tháng Hai 2015.

Theo biên bản, anh Sĩ đã nói với một cảnh sát viên rằng anh lái xe từ California và đến St. Louis để nhận một món hàng. Sĩ nói rằng trên xe không có gì hết.

Thế nhưng cảnh sát viên hỏi thêm và thấy có điều đáng nghi ngờ, vì Sĩ không biết anh sẽ nhận món hàng gì ở St. Louis để chở trên xe.

Tuy phủ nhận rằng xe không có chở vũ khí hoặc ma túy, anh Võ Tiến Sĩ cũng đồng ý cho viên cảnh sát được lên xe để kiểm tra.

Sau đó, cảnh sát tìm thấy hai túi ni-lông đen loại túi đựng rác nằm trên xe. Trong hai túi này là những túi cần sa được đóng bao bì chặt chẽ, nặng tới 65 pounds và chưa cần sa hạng cao cấp, có trị giá hơn $300,000.

Sau đó thì Sĩ khai với các điều tra viên rằng anh và một người đi chung xe là Trương Công Định, mỗi người được trả $5,000 để chuyên chở cần sa xuyên bang.

Hồ sơ tòa cho thấy cả hai người đều bị truy tố với cáo trạng sở hữu chất ma túy với ý định giao hàng. Sau gần hai năm từ ngày bị bắt trên xa lộ I 44, vào ngày 6 tháng Giêng vừa qua anh Sĩ đã trở lại Missouri để hầu tòa và nghe tuyên án. Sự hợp tác của Sĩ đã giúp anh được tòa ban án nhẹ. Phía công tố viên đã đề nghị bản án tám năm tù giam. Tuy nhiên, theo tin của nhật báo Springfield News-Leader, Chánh Án David Jones đã đưa ra bản án năm năm tù treo. “Nay tôi cho anh một cơ hội,” ông Jones nói.

Giờ đây, theo lời của luật sư Branden Twibell, anh Sĩ đã bay về lại California, nơi mà vợ anh sắp sanh đứa con thứ ba. Luật sư cho biết nếu Võ Tiến Sĩ giữ hạnh kiểm tốt trong năm năm tù treo, không vi phạm luật pháp, thì bản án cần sa này sẽ được xóa bỏ hoàn toàn trong hồ sơ của anh.

Luật sư Twibell cho biết ông ngạc nhiên khi nghe quan toàn cho phép xóa bản án xấu nếu Sĩ giữ hạnh kiểm tốt trong năm năm tới. “Chúng tôi đã không chờ đợi quan tòa cho xóa hồ sơ như vậy. Quyết định này chắc chắn là một điều tốt.”

Luật sư cho biết anh Sĩ chưa từng phạm tội trước khi lái xe vận tải xuyên bang hai năm trước. Theo lời của luật sư, Sĩ đã cần tiền để sửa chiếc xe vận tải, và anh nhận trách nhiệm, không đổ lỗi cho ai về hành động của mình. Trong trường hợp phạm bất cứ tội nào trong thời gian tới, Sĩ có thể bị bắt vào nhà giam theo bản án tại Missouri.

Nhật báo News-Leader có phỏng vấn ông Dan Banasik, người cảnh sát đã bắt anh Sĩ vào tháng Hai 2015. Cảnh sát viên này nói rằng ông không ngạc nhiên khi nghe tòa đưa ra một bản án quá nhẹ. Ông nói rằng ở Missouri thì hầu hết các tội liên quan đến cần sa thường không bị án nặng. Cảnh sát viên này nghĩ rằng từ khi cần sa được hợp pháp tại một số tiểu bang như California cho mục đích y khoa, thì cần sa được chuyên chở nhiều hơn đến các tiểu bang chưa cho phép bán cần sa, như Missouri. Ông nói rằng tại Missouri, một pound cần sa hạng tốt có thể được bán với giá $5,000.

Về người thứ nhì bị bắt trong vụ vận chuyển cần sa này, Trương Công Định, anh sẽ hầu tòa vào ngày thứ Năm tuần này, 19 tháng Giêng, 2017.

:VD:

SHARE