Chuyến bay rời Nga cháy vé sau lệnh động viên của Putin

158
Bảng điện kêu gọi binh sĩ tình nguyện tại Saint Petersburg, Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết quân đội Nga dự kiến huy động thêm 300.000 quân nhân dự bị để phục vụ cuộc xâm lược Ukraine.

Hầu hết các chuyến bay rời Nga đã bán sạch vé chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Putin phát lệnh động viên, triệu tập thêm 300.000 quân.

Dữ liệu từ Google Trends hôm nay cho thấy số lượt tìm kiếm Aviasales, trang web mua vé bay phổ biến nhất ở Nga, tăng vọt sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát lệnh “động viên một phần”, triệu tập lực lượng dự bị, chủ yếu là quân nhân đã giải ngũ, có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự nhất định.

Theo dữ liệu từ Aviasales, các chuyến bay từ Moscow tới thủ đô của Gruzia, Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia, những điểm đến cho phép người Nga nhập cảnh không cần visa, đã bán sạch vé chỉ trong vòng vài phút sau tuyên bố của ông Putin.

Trong vài giờ sau đó, các chuyến bay thẳng từ Moskva tới Azerbaijan, Kazakhstan, Uzbekistan và Kyrgyzstan cũng đã hết chỗ và không còn hiển thị trên trang web bán vé Aviasales. Một số chặng bay quá cảnh, trong đó có từ Moskva tới Tbilisi, Gruzia, cũng không còn chỗ.

Vé rẻ nhất trên chuyến bay từ thủ đô Nga tới Dubai có giá hơn 4.800 USD, cao gấp 5 lần thu nhập trung bình hàng tháng ở Nga.

Lệnh “động viên một phần” do ông Putin công bố đã làm dấy lên nỗi lo ngại ở Nga rằng một số người trong độ tuổi chiến đấu có thể không được phép rời đất nước. Đây là lần đầu tiên Nga ban bố lệnh động viên quân nhân kể từ sau Thế chiến II.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết quân đội Nga dự kiến huy động thêm 300.000 quân nhân dự bị để phục vụ cuộc xâm lược Ukraine, nhấn mạnh sinh viên và lính nghĩa vụ không nằm trong diện này. Quân số huy động tương đương hơn 1% tiềm lực tổng động viên của Nga là 25 triệu người.

Trong bản cập nhật đầu tiên của Moscow về số thương vong sau gần sáu tháng, ông Shoigu cho biết 5.397 binh sĩ Nga đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược.

Hồi tháng trước, Lầu Năm Góc của Hoa Kỳ cho biết họ tin rằng khoảng 70.000 đến 80.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương, và vào tháng Bảy, ước tính số binh sĩ Nga thiệt mạng là vào khoảng 15.000 người.