Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục rơi dù được can thiệp

0
20

Các nhà đầu tư Trung Quốc lo lắng nhìn các chỉ số chứng khoán ở thị trường Thượng Hải tiếp tục sụt giảm ngày 07/07/2015.

Reuters

Ngày 07/07/2015, thị trường chứng khoán Thượng Hải một lần nữa bị mất giá1,29%, tổng cộng sụt gần 30% trong vòng ba tuần. Các biện pháp can thiệp của Nhà nước đã không mang lại kết quả mong muốn, mà còn phản ánh tình trạng nghiêm trọng và bất bình thường.

Trong tham luận kinh tế được đưa lên mạng Internet, thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố Trung Quốc có đủ khả năng đương đầu với khó khăn kinh tế, nhưng hoàn toàn không đề cập đến tình trạng thị trường chứng khoán bị rơi gần 30%.

Theo một chuyên gia Trung Quốc được Reuters trích dẫn trong bản tin ngày 07/07, các biện pháp nhằm ngăn chận tình trạng sàn giao dịch mất giá liên tục đưa ra từ hai tuần nay không « đầy đủ ». Hầu hết các nhà « đầu tư » vay tiền chơi chứng khoán bắt buộc phải bán cổ phần để giới hạn thiệt hại.

Câu hỏi then chốt là tình trạng mất giá này sẽ giảm dần hay biến thành rơi tự do.

Theo Reuters, để ngăn chận thị trường giao dịch trượt dốc, chính quyền Trung Quốc một mặt đã đình hoãn các dự án niêm yết giá. Mặt khác, Bắc Kinh kêu gọi các công ty dịch vụ và quản trị các quỹ tài chính « cam kết » mua ít nhất 120 tỷ nhân dân tệ cổ phiếu ( 20 tỷ đôla) để kích giá. Các công ty tài chính Nhà nước được ngân hàng trung ương cung cấp trực tiếp tiền mặt.

Ba biện pháp này giúp cho chỉ số giao dịch tăng 2% hôm thứ hai 06/07. Tuy nhiên, qua ngày hôm nay, các chỉ số chứng khoán của hầu hết công ty lớn đều mất giá. Giới tài chính Trung Quốc lo sợ hàng loạt công ty sẽ yêu cầu ngưng niêm yết để tránh tình trạng mất giá hàng loạt. Trong ngày hôm qua, một phần tư trên tổng số 2800 công ty đã xin ngưng niêm yết. Hôm nay có thêm 200 nữa công ty lên tiếng.

:I:

SHARE