Chứng khoán Mỹ sụt điểm nặng trong 2 ngày, tệ nhất trong năm

0
14

Sàn chứng khoán New York Stock Exchange vào ngày cổ phiếu mất giá trầm trọng hôm Thứ Sáu. (Hình: AP/Richard Drew)

Chứng khoán Hoa Kỳ sụt điểm trầm trọng trong hai ngày liên tiếp, trong đó chỉ số Dow rớt khoảng 900 điểm, tệ hại nhất trong năm, do quan ngại trước tình hình kinh tế trì trệ ở Trung Quốc, bất ổn ở Hy Lạp, giá dầu thô hạ, e ngại lãi suất tăng ở Hoa Kỳ và cổ phiếu ngành truyền thông mất điểm.

Giới đầu tư lo lắng về tình trạng bất ổn ở Hy Lạp sau khi thủ tướng của quốc gia này từ chức.

Hy Lạp đang hướng đến một cuộc bầu cử khác vào ngày 20 Tháng Chín miễn rằng các đảng đối lập không thể thành lập được một chính phủ mới. Quốc gia trên bờ vực phá sản này gần đây vừa được quốc tế bơm thêm tiền mặt lần thứ ba.

Các nước phát triển như Brazil và Nga vật lộn để tìm cách vực lại nền kinh tế của họ, trong khi đồng tiền bị mất giá trầm trọng so với đồng đô la.

Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ (Fed) từng khẳng định sẽ nâng lãi suất, điều mà giới đầu tư và kinh tế gia tin là sẽ xảy ra nội trong Tháng Chín.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc cuộc họp hôm Thứ Năm, Fed lại không tỏ cho thấy có tăng lãi suất trong tháng tới hay không. Một số nhà phân tích dự đoán, có thể Fed tăng vào Tháng Mười Hai. Chính sự không rõ ràng này làm giới đầu tư lo ngại.

Trong khi đó, kinh tế trì trệ ở Trung Quốc khiến nhu cầu dầu hỏa sụt giảm rõ rệt.

Giá dầu thô ở Mỹ hạ $1.25 hay 3%, xuống còn $40.07/thùng trên sàn chứng khoán New York Mercantile Exchange. Như vậy, giá dầu giảm liên tục trong tám tuần liên tiếp, mức giảm liên tục kéo dài lâu nhất tính từ năm 1986.

Dầu thô Brent Crude, tiêu biểu cho giá dầu thô quốc tế, sụt $1.36 xuống còn $45.26/thùng ở London.

Cổ phiếu ngành truyền thông bị ảnh hưởng nặng khi giới đầu từ đổ xô bán tháo chứng khoán. Netflix, Discovery, Time Warner, Disney và Viacom là những công ty có cổ phiếu chứng khoán không được tốt đẹp.

Cho tới ngày Thứ Sáu khi thị trường chứng khoán đóng cửa, chỉ số Dow Jones xuống còn dưới mức 16,500 điểm. Hôm Thứ Năm, chỉ số này cũng xuống nhiều, lần đầu tiên nằm ở dưới mức 17,000 điểm.

Standard & Poor’s 500 sụt 35 điểm, tức 1.7%, xuống còn 1,000.

Nasdaq rớt 93 điểm, hay 1.9%, xuống 4,784.

Tại Trung Quốc, chỉ số Caixin trụt xuống đến con số bất ngờ 47.1 điểm, theo đó dưới 50 có nghĩa là kinh tế bị co cụm.

Hơn nữa sự giảm giá đồng Nguyên hồi tuần qua làm lay chuyển niềm tin vào nền kinh tế lớn thứ nhì của thế giới này.

Chỉ số sàn chứng khoán Thượng Hải hôm Thứ Sáu lại sụt thêm 4.3%.

Ông David Madden, phân tích gia thị trường, nhận định: “Trung Quốc duy trì ảo tưởng rằng nền kinh tế của họ đang tăng trưởng dần dần nhưng giới đầu tư không còn tin vào điều đó nữa.”

Tại Âu Châu, chỉ số CAC-40 của Pháp sụt mất 3.2% trong khi sàn chứng khoán DAX của Đức giảm 2.9%, và FTSE 100 của Anh mất 2.8% điểm.

Sàn chứng khoán Nikkei 225 ở Tokyo mất 3% tổng số điểm, trong khi chỉ số Kospi của Seoul sụt 2% và Hang Seng của Hồng Kông mất 1.5%.

Đồng euro tăng 0.4% lên thành mỗi euro tương đương $1.1355.

Đồng đô la cũng giảm 0.6%, mỗi đô la tương đương 122.15 yen, đơn vị tiền tệ của Nhật.

:NV:

SHARE