Chung cư vi phạm PCCC bị điều tra: “Không biết làm sao khi có sự cố cháy”

Nhiều cư dân sống tại 3 chung cư vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đang bị điều tra trên địa bàn Hà Nội cho biết, họ đã về sống được 5, 6 năm nay, thời điểm này họ rất lo lắng và nghĩ tới phương án có thể sẽ chuyển nhà.

Theo Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, trên địa bàn TP còn tồn tại 29 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm về PCCC, trong đó có 15 công trình khó có khả năng khắc phục. Đặc biệt, có 3 chung cư là CT4, CT5A-B và CT6 thuộc khu đô thị Văn Khê ở phường La Khê, quận Hà Đông đã được Sở này chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để tiến hành điều tra.

Ghi nhận tại khu đô thị Văn Khê ngày 5.4, cả 3 tòa nhà chung cư thuộc “đối tượng” đã được chuyển hồ sơ điều tra vẫn đang được sử dụng, vận hành bình thường. Tuy nhiên, qua chia sẻ của nhiều cư dân sống tại các tòa chung cư này, vấn đề an toàn PCCC đang được mọi người quan tâm hàng đầu và lo lắng nhất.  

Theo đại diện ban quản trị chung cư CT5A-B cho biết, tòa nhà này đã đi vào sử dụng hơn 5 năm nay và đã xảy ra cháy nhưng hệ thống đảm bảo an toàn PCCC vẫn chưa được hoàn thiện. Ban quản trị đã nhiều lần kiến nghị với chủ đầu tư để khắc phục những tồn tại trong an toàn PCCC của chung cư này nhưng tới nay vẫn chưa được thực hiện triệt để.

Lo lắng trước việc chậm trễ khắc phục an toàn PCCC của chủ đầu tư, ông Nguyễn Văn Giáp sống tại tầng 13 tòa nhà CT5A chia sẻ: “Gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ cháy ở chung cư nên tôi rất lo. Việc cảnh sát và cơ quan chức năng tổ chức tập huấn PCCC, thoát hiểm thì chỉ cho một bộ phận nhỏ cư dân tham gia”.

 Cũng theo ông Giáp, do chưa được tập huấn về PCCC cho nên ông cũng chưa biết phải xử lý thế nào khi có sự cố xảy ra. Cá nhân ông và nhiều cư dân khác đều không được thực hành, tập huấn và không biết chữa cháy, sử dụng bình cứu hỏa thế nào.

Chia sẻ thêm về trường hợp chung cư của mình không thể khắc phục được PCCC, ông Giáp ngậm ngùi chia sẻ: “Với tình hình không được khắc phục an toàn PCCC như vậy, thời gian tới tôi sẽ không ở đây nữa. Tôi khiếp quá rồi, dù chủ đầu tư đủ khả năng tài chính, thực hiện lời hứa với dân thời gian tới nhưng tôi sẽ không ở đây nữa, tôi sợ lắm rồi”.

Cũng trong tình trạng lo lắng khi có cháy xảy ra, chị Lê Thu Trang, sống tại tầng 20 tòa CT4 cho biết, gia đình chị đã chuyển về chung cư này được hơn 5 năm. Thời điểm nhận nhà về ở chị cũng không để ý nhiều đến vấn đề nghiệm thu PCCC như thế nào.

 chung cu vi pham pccc bi dieu tra: “khong biet lam sao khi co su co chay”  hinh anh 3

Thực tế, nhiều cư dân tại tòa CT4 chỉ quan tâm tới an toàn PCCC khi gần đây xảy ra nhiều vụ cháy nổ.

“Gần đây, sau vụ cháy lớn chết nhiều người ở TP. HCM tôi mới cảm thấy sợ hãi, lo lắng và cố gắng tìm hiểu về kỹ năng PCCC an toàn khi có cháy nổ. Thời gian tới, chúng tôi cũng chỉ biết cậy nhờ ban quản trị tiếp tục kiến nghị tới chủ đầu tư, cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn cho cư dân”, chị Trang chia sẻ.

Liên quan tới 3 công trình chung cư vi phạm an toàn PCCC đang bị điều tra, trao đổi với Dân Việt, ông Trịnh Đình Hải, cán bộ phường La Khê, phụ trách PCCC cho biết, UBND phường đã nhiều lần kết hợp với Phòng Cảnh sát PCCC số 9 kiểm tra an toàn PCCC tại các tòa chung cư cao tầng trên địa bàn phường. Đối với 3 công trình vi phạm đang bị điều tra trên địa bàn, UBND phường La Khê, UBND quận Hà Đông kết hợp Phòng cảnh sát PCCC số 9 đã có báo cáo gửi UBND Thành phố.

Trong đó, chủ đầu tư của 2 công trình chung cư CT5A-B, CT6 đã chủ động nộp phạt hành chính về vi phạm của mình. Đồng thời, tích cực khắc phục những tồn tại trong hệ thống PCCC như: thay cửa thang bộ sang cửa phòng cháy, trục điện nước, chủ động nguồn điện đấu…

Riêng, tòa chung cư CT4, chủ đầu tư đã mời Sở Cảnh sát PCCC thành phố đến nghiệm thu lần thứ 2. Trường hợp còn tồn tại, các đơn vị chức năng trong đó có UBND phường La Khê sẽ quyết liệt yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục khắc phục.

Hiện cả 3 tòa nhà CT4, CT5AB, CT6 đã thành lập được ban quản trị. Tuy nhiên, do chưa được bàn giao quỹ bảo trì cho nên đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động bảo trì các tòa nhà.

Theo Dân Việt
SHARE