Chung cư 13 tầng bị cháy ở Đài Loan từng là ‘tòa nhà ma’, ít nhất 46 người chết

Truyền thông Đài Loan đã nhanh chóng xới lại lịch sử của tòa nhà: là một tòa văn phòng nhưng kinh doanh ế ẩm nên chủ tự ý cải tạo thành phòng cho thuê. Người sống tại đây phần lớn là người già mất trí nhớ hoặc khuyết tật thể chất.

386

Vụ cháy chung cư Cheng Chung Cheng đang thu hút sự chú ý tại Đài Loan vì con số thương vong lớn. Tính đến chiều tối 14-10 đã có 46 người chết, 41 người bị thương do lửa và khói dày đặc, gần 90 người được giải cứu.

Tòa nhà nằm tại quận Diêm Trình thuộc thành phố Cao Hùng này được hoàn thành năm 1981 với mục đích ban đầu là cho thuê văn phòng kết hợp trung tâm thương mại. Hoạt động kinh doanh vô cùng thuận lợi vì nằm ngay khu trung tâm thương mại – hành chính của thành phố.

Tuy nhiên sau khi chính quyền dời trụ sở các cơ quan công quyền đến quận Linh Nhã, Cheng Chung Cheng bắt đầu lao dốc và suy tàn.

Trong nhiều năm sau đó, tòa nhà trở thành một địa điểm nổi tiếng ở thành phố Cao Hùng vì sự đổ nát. Nhiều người ví von đây là “tòa nhà ma” vì hoang phế, không người ở. Chủ sở hữu cố gắng vớt vát bằng cách sửa sang lại và dựng vách, cho thuê làm nhà ở, phòng trọ.

Ông Lin Chuan-fu, một người sống gần tòa Cheng Chung Cheng, cho biết có hơn 100 người sống trong chung cư cải tạo này, phần lớn là người già bị mất trí nhớ hoặc khuyết tật về thể chất. “Tôi lo nhiều người trong số họ đã bị mắc kẹt trong đám cháy”, ông Lin lo lắng nói với Hãng thông tấn CNA.

Chung cư 13 tầng bị cháy ở Đài Loan từng là tòa nhà ma - Ảnh 2.

Người bị thương được tìm thấy sau đám cháy – Ảnh chụp màn hình CNA

Theo Văn phòng quản lý xây dựng Cao Hùng, tòa Cheng Chung Cheng có 12 tầng nổi và 2 tầng ngầm. Trước đây từ tầng 1 đến tầng 6 là các nhà hàng, karaoke và rạp chiếu phim, từ tầng 7 đến tầng 11 cho thuê văn phòng và tầng 12 là nhà hàng.

Năm 1999, một đám cháy đã bùng phát tại tòa nhà này nhưng được dập tắt nhanh chóng do xảy ra vào ban ngày. Cheng Chung Cheng ngừng hoạt động như một trung tâm thương mại từ năm 2002 và không cung cấp hồ sơ an toàn cho nhà chức trách.

Ngoài việc cơ sở hạ tầng cũ nát, hỏa hoạn lần này gây thương vong lớn còn do xảy ra vào giữa khuya khi mọi người đang ngủ.

Một số người sống gần tòa nhà cho biết đã nghe tiếng nổ lớn vào nửa đêm trước khi xảy ra hỏa hoạn. Theo một cư dân không nêu tên, cửa chống cháy trong tòa nhà đã bị ai đó trộm đem đi bán khiến hỏa hoạn lan ra các tầng.

Nguồn Tin nóng