Chùn tay trước Nga, Anh từ chối đề nghị cùng Mỹ không kích Syria

London tuyên bố cần thêm bằng chứng về hành động tấn công hóa học của Damascus trước khi tham gia trừng phạt quân sự cùng Washington.

Thủ tướng Anh Theresa May (trái) trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2017. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm qua trả lời Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Anh cần thêm bằng chứng về việc quân đội Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trước khi có hành động quân sự với nước này, tờ Times đưa tin.

Thủ tướng Anh cũng từ chối có hành động trả đũa nhanh chóng, trong bối cảnh các thanh sát viên thuộc Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) chuẩn bị đến thị trấn Douma, Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damacus của Syria để điều tra cáo buộc quân đội nước này bị cáo buộc dùng vũ khí hóa học khiến 70 người chết vào cuối tuần trước.

Các quan chức Mỹ giấu tên ngày 9.4 cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang tính toán một đòn tấn công quân sự đa quốc gia nhằm vào Syria nhưng không không tiết lộ kế hoạch cụ thể.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh ông Trump tuyên bố sẽ sớm quyết định hành động đáp trả Syria liên quan đến cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma.

Theo giới chuyên gia, Pháp, Anh hoặc các đồng minh Trung Đông sẽ là những đối tác tiềm năng của Mỹ trong bất cứ chiến dịch can thiệp quân sự nào vào Syria trong tương lai.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong tháng 2 cảnh báo nước này có thể tấn công Syria nếu Damascus vi phạm hiệp ước cấm vũ khí hóa học. Pháp hiện có 12 máy bay chiến đấu ở Trung Đông và có thể không kích Syria từ biển.

Theo VnExpress

SHARE