Chức năng Safety Check của Facebook gây cảnh báo giả ở Bangkok

0
4

Facebook gần đây gặp nhiều chỉ trích vì để cho các tin giả lan tràn trên mạng

Người sử dụng Facebook ở Bangkok vừa bị cảnh báo giả có “vụ nổ” ở thủ đô của Thái Lan, sau khi mạng xã hội này kích hoạt chức năng Safety Check (Kiểm tra an toàn).

Chức năng này cho phép người dùng Facebook ở những khu vực nguy hiểm thông báo họ an toàn, nhưng trong trường hợp này chức năng Safety Check được kích hoạt do có một người phản đối chính phủ ném pháo hoa.

Facebook nói họ dựa vào một “nguồn thứ ba đáng tin cậy để xác nhận sự việc”.

Nhưng cách sự việc này được đặt tên làm nhiều người nhầm lẫn và họ bắt đầu chia sẻ tin vụ nổ giả này.

Trong thời gian gần đây, Facebook đã gặp nhiều chỉ trích vì để cho các tin giả lan tràn trên mạng.

Chuyện gì đã thực sự xảy ra ở Bangkok?

Hôm thứ ba, một người phản đối chính phủ ném một chùm pháo hoa nhỏ vào một tòa nhà chính phủ ở Bangkok.

Theo Facebook, sự việc này làm kích hoạt chức năng Safety Check lúc 21:00 giờ địa phương, và một trang có tên gọi “Vụ nổ ở Bangkok, Thái Lan”, được tạo ra. Mọi người bắt đầu đánh dấu họ an toàn trên Facebook.

Trang này cũng đưa một đường dẫn từ trang bangkokinformer.com có trích dẫn một video với tin mới nhận của BBC về một vụ nổ ở Bangkok, nhưng thực ra video này được đưa lên năm 2015 về vụ nổ ở đền thờ Erawan.

Chức năng safety check sau đó đã được vô hiệu hóa.

Ảnh màn hình trang Safety Check trên Facebook

Ảnh màn hình trang Safety Check trên Facebook

Tin giả lan truyền ra sao: Phóng viên Jonathan Head, BBC News tại Bangkok

Lần đầu tiên tôi biết có chuyện gì bất ổn là khi tôi nhận được rất nhiều tin nhắn hỏi tôi có làm sao không, và tôi thấy bạn bè đánh dấu họ an toàn ở Bangkok. Đến thời điểm các đồng nghiệp của tôi nỗ lực tìm được cách gỡ trang tin giả này xuống, thì tin này đã được truyền rộng rãi, chỉ trong vòng vài phút.

Hóa ra Facebook đã đưa ra một lời nhắn tự động yêu cầu người dùng Facebook tuyên bố họ an toàn, nên cả những nhà báo có kinh nghiệm, những người biết rằng câu chuyện này không có thật, cũng vô tình làm tin này có vẻ thật hơn bằng cách trả lời yêu cầu được tự động đưa ra của Facebook.

Ở một quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào du lịch, bất kỳ tin tức nào về một nghi hoặc tấn công khủng bố đều là chuyện nghiêm trọng. BBC và các hãng truyền thông có uy tín khác rất thận trọng khi đưa tin các sự kiện như vậy, chỉ đưa tin những gì chúng tôi xác nhận được.

Tin giả này lan truyền rất nhanh một phần là vì mọi người ngay lập tức nhìn thấy logo của BBC, và họ cho rằng câu chuyện này là tin cậy được trước khi họ kiểm tra ngày video được phát – 17/8/2015.

Đây thực sự là một khó khăn cho một nhà báo làm việc ở một nước mà chúng tôi bị theo dõi sát sao, và bị giới chức chính phủ và người dân Thái chỉ trích khi chúng tôi đưa tin ở một môi trường vẫn còn là nhạy cảm về chính trị.

Cảnh đường phố Bangkok

Cảnh đường phố Bangkok

Chức năng Safety Check hoạt động thế nào?

Khi Facebook giới thiệu chức năng này năm 2014, Facebook phải tự kích hoạt chức năng này. Từ tháng 11/2014, Facebook thay đổi chính sách và nói chức năng này sẽ được kích hoạt bởi “cộng đồng của chúng ta”.

Giờ đây, một nguồn thứ ba cảnh báo Facebook khi một sự việc xảy ra. Mạng xã hội này sẽ tìm hiểu xem những người dùng Facebook có nói đến sự việc này không.

Nếu có đủ người dùng nói đến sự việc này, những người trong khu vực sẽ nhận được tin nhắn mời họ đánh dấu an toàn.

Theo Facebook, tên của sự kiện viết trên chức năng safety check được lấy từ cảnh báo do nguồn thứ ba cung cấp.

BBC

SHARE