Chức danh Tổng chỉ huy của Tập Cận Bình quyền lực đến mức nào?

0
5

Thâu tóm quyền lực để cải cách quân đội

Tân Hoa Xã ngày 20/4 thông báo, trong chuyến thăm Trung tâm chỉ huy tác chiến liên hợp quân ủy, ông Tập Cận Bình xuất hiện với chức vụ mới là Tổng chỉ huy liên hợp quân ủy (gọi tắt làTổng chỉ huy).

Chức danh mới của ông Tập tương đương với vị trí “tổng tư lệnh” của quân đội phương Tây (Commander in Chief).

Hãng tin Tân Đường Nhân (Mỹ) đánh giá, với chức vụ Tổng chỉ huy, ông Tập đang nắm hai trọng quyền: Chỉ huy và tư lệnh trong quân đội Trung Quốc.

Giáo sư trường Đại học Miami (Mỹ) June Teufel Dreyer trả lời phỏng vấn Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) cho hay: “Chức danh mới của ông Tập hàm ý bổ sung quyền lực, tăng quyền nắm giữ và cải cách triệt để quân đội”.

Trước khi nhận chức mới, Tập Cận Bình đang giữ 3 chức vụ quan trọng nhất là Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Trung Quốc và Chủ tịch Quân ủy trung ương (CMC) Trung Quốc.


Ông Tập Cận Bình có toàn quyền phát động chiến tranh và huy động các lực lượng vũ trang trong quân đội Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Nipic)
Ông Tập Cận Bình có toàn quyền phát động chiến tranh và huy động các lực lượng vũ trang trong quân đội Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Nipic)

Tập Cận Bình toàn quyền phát động chiến tranh

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Hồng Kông hôm 21/4 dẫn lời các nhà phân tích cho rằng động thái mới cho thấy Tập Cận Bình muốn khẳng định vị trí thâu tóm quyền lực cao nhất Trung Quốc, giống như các Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình.

Ngày 21/4, người sáng lập Trung tâm thông tin Kanwa (KIC, Canada) Andrei Pinkov trả lời phỏng vấn báo chí, nhận định ông Tập đã kiểm soát quyền lực trong quân đội ở mức độ cao hơn so với hai người tiền nhiệm Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào.

Ông phân tích: “Tổng chỉ huy liên hợp quân ủy là chức danh đáng chú ý nhất trong 10 chức danh của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Chỉ lệnh cao nhất của quân giải phóng Trung Quốc là ‘quân chính’ (quản lý hành chính) và ‘quân lệnh’ (quản lý chỉ huy tác chiến).

Những Chủ tịch Quân ủy trung ương tiền nhiệm của ông Tập (Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào) cũng không nắm giữ vị trí ‘quân lệnh’ này. Vị trí này vốn thuộc về Tổng tham mưu trưởng quân đội.

Có trong tay quyền lực ‘quân chính’ và ‘quân lệnh’ đồng nghĩa với việc, Tập Cận Bình có toàn quyền quyết định phát động chiến tranh”.


Ông Tập Cận Bình trong chuyến thị sát hôm 20/4. (Ảnh: 81.cn)
Ông Tập Cận Bình trong chuyến thị sát hôm 20/4. (Ảnh: 81.cn)

Không e ngại thế lực chống đối

Theo chuyên gia quân sự Hồng Kông Lương Quốc Lương, các cựu lãnh đạo Trung Quốc như Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình có đủ quyền lực để ra lệnh chỉ huy cho các tư lệnh quân khu.

Tuy nhiên, hai cựu lãnh đạo khác là Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào lại gặp vướng mắc với chính các cấp dưới trong quân đội nước này.

Theo ông Lương, ông Hồ Cẩm Đào khi còn đương nhiệm đã không thể kiểm soát hiệu quả quân đội, vốn bị lũng đoạn và để xảy ra tình trạng tham nhũng trầm trọng bởi chính hai Phó chủ tịch Quân ủy, Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng.

Andrei Pinkov cho rằng, khi mang chức danh Tổng chỉ huy, Tập Cận Bình muốn truyền thông điệp rất rõ ràng, rằng ông nắm trong ta thực quyền “điều binh khiển tướng” nên dù gặp phải bất cứ chống đối nào thì địa vị của ông cũng không bị lung lay.

Thiếu tướng Trung Quốc về hưu Từ Quang Dụ bình luận: “Ông Tập Cận Bình có đủ thực quyền để chỉ huy lục quân, hải quân, không quân, pháo binh và bộ đội chi viện chiến lược.”

“Chức vụ mới của ông Tập trong quân giải phóng Trung Quốc tương tự như vị trí của tổng thống Mỹ khi giữ chức Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang nước này”, Lương Quốc Lương đánh giá.

%image_alt%

Có chuyên gia chỉ ra rằng, tính chất bộ trang phục khoác trên người ông Tập lần này giống như lần ông thị sát bộ đội biên phòng Trung Quốc năm 2014.

Truyền thông phương Tây đánh giá, với bộ quân phục được mặc trong chuyến thị sát hôm 20/4, ông Tập đang chứng tỏ mình rất coi trọng kỹ năng thực chiến của quân đội Trung Quốc.

Theo Trí Thức Trẻ