Chưa rõ vị trí châu Á, TPP trong chính sách của Trump

0
9

Ông Murray Hierbert – Phó giám đốc chương trình Đông Nam Á của trung tâm nghiên cứu CSIS tại Washington DC, Mỹ. Ảnh: Thanh Tuấn. 

– Chính sách của ông Trump sẽ ảnh hưởng tới châu Á nói chung thế nào? Chúng tôi có nên sợ hãi với những thay đổi?

– Thực tế chúng tôi không biết gì về chính sách của Trump với châu Á. Ông ta hầu như không nói gì ngoài chuyện muốn áp thuế 45% đối với các mặt hàng của Trung Quốc và buộc Nhật Bản và Hàn Quốc phải đóng góp nhiều hơn cho các hoạt động an ninh của Mỹ. Chúng ta phải đợi mới biết khi ông nêu rõ hơn chính sách và chỉ định các cố vấn. Đương nhiên TPP về cơ bản là chết (ở nước Mỹ).

– Ông Trump đã nói về chuyện thay đổi những cam kết với NATO. Vậy còn những cam kết của ông với châu Á thì sao? Chúng ta sẽ thấy gì đối với tái cân bằng và các sắp xếp đối tác ở đây?

– Chúng tôi không rõ. Đúng, ông ta có nói về chuyện thay đổi cam kết của Mỹ ở NATO và gợi ý Nhật Bản và Hàn Quốc cân nhắc xây dựng vũ khí hạt nhân của riêng mình. Nhưng đó là những phát ngôn trong lúc cao điểm của tranh cử.

Chúng ta sẽ phải coi giờ khi đắc cử ông thực sự nói gì và ông sẽ bổ nhiệm ai làm các cố vấn cao cấp. Chúng tôi chưa rõ về vị trí của châu Á trong chính sách đối ngoại của Trump và liệu ông ta có tiếp tục tái cân bằng về châu Á – dù là bạn có gọi bằng tên gì đi nữa.

– Cả Trump và Clinton đều chống TPP. Liệu đây có phải là kết thúc của TPP với việc Trump thắng cử?

– Vâng, tôi chưa thấy lối nào để TPP được đẩy lại vào bất cứ thời điểm nào.

Trump nhắc tới Việt Nam như là điểm chính khiến việc làm của Mỹ bị mất đi ra nước ngoài. Liệu có thay đổi nào đối với VN với việc Trump thắng cử?

Chúng tôi chưa rõ chính sách của Trump đối với Việt Nam. Đúng là ông ta có nói Việt Nam như là điểm các việc làm của Mỹ mất đi, nhưng đó không phải là thông điệp chính. Rõ ràng là tập trung của ông ấy sẽ là tạo việc làm ở Mỹ và điều đó quan trọng đối với ông ta hơn là chính sách đối ngoại.

 Xin cảm ơn ông.

SHARE