Chùa Hương đông khách trước ngày khai hội

0
8

9h ngày 6 Tết Nguyên đán, lễ hội chùa Hương – lễ hội lớn và kéo dài nhất cả nước (3 tháng) – mới khai mạc, nhưng từ mùng 2 Tết nơi đây đã đông khách.

Chiều mùng 5 Tết, nhiều gia đình mang theo con nhỏ đến ngủ lại để hôm sau kịp dự lễ khai mạc. Khách phải gửi phương tiện ở ngoài bãi để xe, đi bộ vào Ban quản lý mua vé tham quan, sau đó đi đò tới đền Trình.

Bến đò suối Yến. Hôm nay, khoảng 50% số đò được sử dụng để phục vụ du khách. Giá vé mỗi lượt cho người lớn là 130.000 đồng (bao gồm cả vé thắng cảnh và vé đò), các em nhỏ được miễn phí.

Dòng suối Yến tấp nập thuyền qua lại. Năm nay, Ban quản lý cấm tất cả thuyền máy, chỉ cho thuyền trèo tay hoạt động để đảm bảo an toàn.

Có nhiều người đến lễ từ ngày hôm trước và hôm nay ra về để tránh cảnh chen chúc. Ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn cho biết, hôm qua có khoảng 40.000 lượt khách tới tham quan.

Hôm nay, lượng khách mua vé tham quan là 69.000. Có 4 tuyến thắng cảnh Hương Sơn, đông nhất là tuyến Hương Tích. Khách sẽ phải mất một tiếng ngồi đò để tới đền Trình, sau đó đi bộ tới chùa Thiên Trù, động Tiên Sơn, chùa Giải Oan, đền Trần Song, động Hương Tích, và chùa Hinh Bồng. Hiện có cáp treo từ chùa Thiên Trù đến động Hương Tích.

Dọc con suối vào khu chùa chính có nhiều cửa hàng bán đồ ăn nhanh phục vụ du khách.

Các đoàn quan họ, cải lương… biểu diễn dọc suối Yến.

Khách thắp hương tại đền Trình, điểm dừng chân đầu tiên trong tuyến Hương Tích.

UBND huyện Mỹ Đức cho biết, lượng khách đến lễ hội chùa Hương năm 2016 là 1,4 triệu. Mùa lễ hội 2017, huyện Mỹ Đức dự kiến đón khoảng 1,3-1,5 triệu khách.