Chưa hưởng 5 cây vàng nhặt được đã mất việc

0
5

Nhà máy xử lý rác thành phố Cà Mau

Phát hiện vàng trong rác là vi phạm?

Khoảng 15 giờ ngày 4/8/2014, tại băng tải số 4 phân loại rác Nhà máy xử lý rác thành phố Cà Mau của Cty TNHH Xây dựng- Thương mại- Du lịch Công Lý (Cty Công Lý), bà Phạm Tuyết Mai phát hiện chiếc ví lẫn trong đống rác đang phân loại. Cầm lên, thấy hơi nặng, bài Mai để bệ băng chuyền. Đến giờ nghỉ giải lao giữa ca, bà Mai mở ví, phát hiện có nhiều món nữ trang.

Hơn 20 công nhân đang làm việc xúm lại mừng dùm cho bà Mai nhưng không ai biết có phải là vàng thật hay vàng giả. Bà Phạm Tuyết Mai cho biết: “Thỉnh thoảng, anh chị em công nhân cũng lượm được tiền, vàng, đồ vật có giá trị để bán. Anh chị em cất giữ, bán được tiền, mua quà cho nhau. Nếu vàng thật, không có người nhận sẽ làm như một số người đã từng làm”.

Việc chị Phạm Tuyết Mai nhặt được vàng đến tai những cán bộ quản lý Nhà máy xử lý rác thành phố Cà Mau. Ông Nguyễn Tiến Tân, GĐ Điều hành Nhà máy xử lý rác thành phố Cà Mau cho 2 bảo vệ xuống băng chuyền để thu vàng của bà Mai vừa nhặt được.

Hai người bảo vệ xuống chỗ chị Mai đang làm, một người đè, một người giựt và áp giải về Văn phòng Nhà máy xử lý rác thành phố Cà Mau. Bà Phạm Tuyết Mai kể: “Tôi bị áp giải, giữ lại để làm việc, không cho đi vệ sinh. Tôi không đồng ý việc xử lý đối với công nhân như tội phạm lượm được của rơi. Chồng tôi là anh Ngô Minh Hoàng gọi điện thoại cho Công an phường 9 để giải quyết liền bị đuổi ra ngoài”.

Ông Nguyễn Tiến Tân, GĐ Điều hành Nhà máy xử lý rác nói: “Tài sản trong khuôn viên nhà máy là của nhà máy. Chúng tôi quy định rõ điều này trong nội quy công ty và cả trong hợp đồng với người lao động. Chúng tôi không chấp nhận yêu cầu được nhận số vàng này của chị Phạm Tuyết Mai, phải gọi Công an giải quyết”.

Sau đó, Công an phường 9, Công an TP Cà Mau cử cán bộ đến để Nhà máy xử lý rác thành phố Cà Mau nhận quản lý số vàng bà Mai vừa nhặt được. Công an thành phố Cà Mau trưng cầu, Hội mỹ nghệ kim hoàng tỉnh Cà Mau giám định vàng bà Phạm Tuyết Mai nhặt được gồm: 2 chỉ vàng 24K, 4 lượng 7 chỉ 3 phân 8 ly vàng 18K.

Bị chấm dứt hợp đồng lao động

Năm 2011, vợ chồng chị Phạm Tuyết Mai xin làm công nhân Nhà máy xử lý rác thành phố Cà Mau của Cty Công Lý. Vợ chồng bà Phạm Tuyết Mai có công ăn việc làm, thoát cảnh nghèo đói. Bà Phạm Tuyết Mai rơm rớm nước mắt: “Việc nhặt vàng trong rác có kết cục bi đát, dồn vào đường cùng, phải quay về quê làm mướn để sống qua ngày”.

Lúc bấy giờ, ông Ngô Minh Hoàng- chồng bà Mai lái xe tải, chở rác trong khuôn viên Nhà máy xử lý rác. Công việc không nặng, lượng cũng không cao nhưng bù lại có phòng ở chung vợ con. Ông Ngô Minh Hoàng hay bị bệnh, đau thần kinh tọa, phải nghỉ việc để lao động tự do xung quanh.

Ngày nào khỏe, anh Ngô Minh Hoàng đi làm mướn, phụ hồ, phát cỏ…Bù lại, bà Phạm Tuyết Mai vẫn tiếp tục làm công nhân phân loại rác tại Nhà máy xử lý rác thành phố Cà Mau. Cuộc sống vợ chồng nông dân ra thành thị tạm ổn, có tiền cho con trai là Ngô Minh Sử học cấp 2 tại Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, phường 9 (thành phố Cà Mau).

Chị Phạm Tuyết Mai nhớ lại: “Dù cuộc sống không giàu sang gì, vừa đủ ăn, chạy chữa thuốc men qua ngày. Vợ chồng ra thành thị, được ở chung, ăn chung, cùng lo cho con ăn học là mừng rồi, mong gì hơn”.

Khi phát sinh tranh chấp khoảng 5 cây vàng, Nhà máy xử lý rác thành phố Cà Mau quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với bà Phạm Tuyết Mai, đề ngày 1/9/2014, ông Tô Công Lý, Phó TGĐ Cty Công Lý ký.

Quyết định này, căn chứ vào Điều lệ của Cty Công Lý, Biên bản vi phạm nội qui Nhà máy xử lý rác ngày 4/8/2014 và Biên bản vi phạm ngày 13/8/2014 và Đề nghị GĐ điều hành Nhà máy xử lý rác ngày 13/8/2014, chấm dứt hợp đồng với bà Phạm Tuyết Mai kể từ ngày 13/8/2014 và bàn giao công cụ, dụng cụ, tài sản được giao quản lý, sử dụng trước đó.

Bà Phạm Tuyết Mai bị mất việc, chồng làm mướn không ổn định, đành phải về quê. Ngày trước, vợ chồng bà Phạm Tuyết Mai có mảnh đất cha mẹ cho, cất căn nhà tạm bợ, siêu vẹo, dột nát cũng sập.

Hàng ngày, ông Ngô Minh Hoàng làm mướn, đào đất, sên vuông tôm, phát cỏ. Ai mướn gì làm, không mướn ngồi chờ. Bà Phạm Tuyết Mai có biết nghề máy, ráp đồ cho thợ may miệt vườn, kiếm được vài chục ngàn đồng. “Tôi định cho thằng con trai nghỉ học vì không lo nổi tiền trường, sách vở, quần áo”.

Bà Nguyễn Thị Nhàng đùm bọc cháu ngoại đang gặp khó khăn. Bà nói: “Tôi quen với chính quyền, với nhà trường, sẽ xin được giảm miễn để cho cháu học. Nhỏ không học thì lớn lên làm gì mà ăn”.

Cậu học trò Ngô Minh Sử về quê ngoại học hành nhưng việc đóng góp chưa dám nghĩ đến. Bà Phạm Tuyết Mai đến luật sư, đến Công an, TAND thành phố Cà Mau yêu cầu giải quyết.

1

Bà Phạm Tuyết Mai chờ đợi được giải quyết khoảng 5 cây vàng nhặt được.

Lớ ngớ xử lý 5 cây vàng nhặt được

Ngày 13 và 15/8/2014, Công an thành phố Cà Mau thông báo trên báo Cà Mau tìm chủ sở hữu do chị Phạm Tuyết Mai nhặt được tại Nhà máy xử lý rác thành phố Cà Mau.

Thông báo ghi: “Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày đăng thông báo này, nếu không ai đến liên hệ làm việc thì Cơ quan CSĐT Công an thành phố Cà Mau sẽ tiến hành tịch thu sung vào công quĩ Nhà nước theo qui định pháp luật” và mọi thắc mắc khiếu nại về sau không có trách nhiệm giải quyết.

2

Quyết định chấm dứt hợp đồng

Sau gần 1 năm gởi đơn yêu cầu, đại tá Nguyễn Quang Khởi, Trưởng Công an thành phố Cà Mau thông báo cho bà Phạm Tuyết Mai: “Căn cứ khoản 2, điều 241 bộ luật Dân sự về xác lập quyền sở hữu đối với vật do người khác đánh rơi, bỏ quên. Tức sau 1 năm kể từ ngày thông báo công khai mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không tới nhận, nếu vật có giá trị đến 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì vật đó thuộc sở hữu của người nhặt được; nếu vật có giá trị lớn hơn 10 tháng lương tối thiểu thì sau khi trừ chi phí bảo quản người nhặt được được hưởng giá trị bằng 10 tháng lương tối thiểu và 50% giá trị của phần vượt quá 10 tháng lương tối thiểu, phần giá trị còn lại thuộc Nhà nước.

Nhưng đại tá Nguyễn Quang Khởi thông báo thêm: “Tuy nhiên, vụ việc này có sự tranh chấp tài sản giữa bà Phạm Tuyết Mai và Cty TNHH Xây dựng- Thương mại- Du lịch Công Lý. Vì vậy, vụ việc thuộc thẩm quyền xử lý của TAND thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau”.

Thượng tá Hồ Quốc Việt, Phó công an thành phố Cà Mau nói: “Tài sản phát hiện trong nhà máy xử lý rác là của nhà máy. Nhưng việc giải quyết chưa xong, phải theo trình tự thủ tục, luật pháp qui đinh”.

Chị Phạm Tuyết Mai gởi đơn khởi kiện đến TAND thành phố Cà Mau xin nhận tài sản phát hiện, lượm được mà không có chủ cũ đến nhận. Thẩm phán Hứa Minh Hải nói: “Chúng tôi chưa thụ lý vụ án vì còn thiếu thủ tục là Cty Công Lý chưa có văn bản việc tranh chấp tài sản nói trên. Tôi yêu cầu bà Phạm Tuyết Mai cung cấp thêm chứng cứ, văn bản của Cty Công Lý mới xem xét, thụ lý”.

Nhà máy xử lý rác thành phố Cà Mau vừa có văn bản đến Công an thành phố Cà Mau không tranh chấp 5 cây vàng bà Phạm Tuyết Mai phát hiện, nhặt được và yêu cầu Công an thành phố Cà Mau xử lý theo pháp luật vụ việc này.

Bà Phạm Tuyết Mai nói: “Tôi muốn nhận được số vàng để trang trải cuộc sống khốn khó và mua gạo cho người nghèo cùng cảnh ngộ”.

Luật sư Lê Thanh Thuận- Văn phòng luật sư Lê Thanh Thuận (Cà Mau) nói: “Bà Phạm Tuyết Mai nhặt được và phát hiện qua quá trình lao động thì nên áp dụng theo khoản 2, điều 239 BLDS về xác lập quyền sở hữu đối với vật vô chủ, vật không xác định được chủ sở hữu. Bà Mai có quyền nhận lại toàn bộ số vàng đã nhặt được. Tức nếu chị Mai không phát hiện ra vàng trong đống rác thì tài sản này cũng bị chôn vùi, biến mất. Do vậy, có thể đây chưa hẳn là tài sản vô chủ nhưng vẫn có thể thuộc trường hợp tài sản không xác định chủ sở hữu”.

Theo Tiền Phong

comments